Việt Nam sẽ không kháng cáo án phạt dành cho cựu HCV cử tạ giải trẻ thế giới dính doping

VOV.VN - Theo ông Đỗ Đình Kháng, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, Việt Nam sẽ không kháng cáo án phạt cấm thi đấu quốc tế 4 năm dành cho hai VĐV cử tạ dính doping là Bùi Đình Sáng và Nguyễn Thị Thu Trang.

Trong thông báo mới nhất của IWF, hai lực sĩ trẻ của Việt Nam là Bùi Đình Sáng và Nguyễn Thị Thu Trang đã dương tính với chất oxandrolone, một chất để phát triển cơ bắp đã bị liên đoàn cử tạ thế giới liệt vào chất cấm sử dụng. Với kết quả kiểm tra này, Đình Sáng và Thu Trang sẽ bị cấm thi đấu 4 năm, từ ngày 27/1/2020 đến ngày 26/1/2024.

Ngày 24/11, ông Đỗ Đình Kháng, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao đã trao đổi với VOV.vn về sự việc đáng tiếc này.

PV: Ông có thể cho biết chi tiết vụ việc hai VĐV cử tạ Việt Nam vừa bị xác định sử dụng chất cấm và đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu quốc tế 4 năm?

Ông Đỗ Đình Kháng: Hai VĐV Bùi Đình Sáng và Nguyễn Thị Thu trang là của đơn vị Hà Nội. Sau giải vô địch thế giới thanh thiếu niên ở Las Vegas, Mỹ hồi tháng 3 năm nay thì trở về nước, đơn vị địa phương là Hà Nội đã có công văn xin các VĐV này đi tập huấn ở Quảng Tây, Trung Quốc. Xét thấy đây là các VĐV trẻ, rất có tiềm năng, tận dụng nguồn của địa phương thì hàng năm Tổng cục Thể dục Thể thao vẫn cho phép các VĐV ở đội tuyển trẻ hoặc ngay cả ĐTQG – nếu đơn vị có điều kiện thì vẫn cho phép các VĐV trở về địa phương đi tập huấn cùng các đơn vị.

Về mặt tích cực, chúng ta có thể đầu tư cao cho các VĐV nhưng mặt khác lại dường như không kiểm soát được các vấn đề ăn uống, sinh hoạt, sử dụng các thực phẩm dưỡng cho các VĐV nên khi việc xảy ra thì là một bài học để rút kinh nghiệm để tìm ra giải pháp để đảm bảo cho các VĐV hoàn toàn trong sạch khi tập luyện cũng như thi đấu.

PV: Khi xảy ra vụ việc như vậy, Tổng cục Thể dục thể thao hay bộ môn có hướng giải quyết như thế nào, liệu có kháng cáo hay không? Chúng ta có tìm hiểu nguyên nhân vì sao hai VĐV trẻ bị xác định có sử dụng chất cấm?

Ông Đỗ Đình Kháng: Nguyên nhân cụ thể do bộ môn và BHL đội tuyển không theo sát VĐV nên không biết chính xác các VĐV sử dụng thực phẩm dưỡng nào khác với những thực phẩm đang sử dụng ở đội tuyển do vô tình hay không. Việc này phụ thuộc rất nhiều yếu tố, đặc biệt khi tập huấn ở nước ngoài, ý thức cá nhân của các VĐV là rất quan trọng. Do các VĐV này còn rất trẻ nên ý thức tự bảo vệ chưa cao.

Môi trường, điều kiện tập luyện ở nước ngoài còn phụ thuộc các chuyên gia do đơn vị địa phương thuê có chuyên nghiệp hay không, có cẩn thận hay không hay họ cũng bị áp lực yêu cầu thành tích do đơn vị đề nghị nên trong phút thiếu suy nghĩ đã cho VĐV sử dụng những chất mà trong thời gian chưa thi đấu quốc tế có thể nâng cao thành tích, cũng như tránh chấn thương khi tập nặng để vượt ngưỡng. Nhiều chuyên gia nghĩ đơn giản cho các cháu sử dụng các chất kích thích để thúc đẩy các VĐV tập luyện hay giảm chấn thương.

Tôi cho rằng đây là vấn đề nan giải. Chúng ta cần giải pháp quyết liệt trong tương lai gần để ngăn chặn những vụ việc như vậy.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.

Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 2003) từng giành tấm HCB Olympic trẻ 2018 ở hạng 44 kg nữ. Trong năm 2019, Thu Trang tiếp tục thi đấu ấn tượng khi giành 3 HCV giải vô địch trẻ thế giới ở hạng 45 kg với thành tích cử giật 66 kg, cử đẩy 75 kg và tổng cử 141 kg.

Bùi Đình Sáng (sinh năm 2002) cũng giành HCV cử giật hạng 61 kg nam tại giải vô địch trẻ thế giới 2019 với mức tạ 113 kg, và HCĐ tổng cử 243 kg.

Trước đó, vào năm 2019, 2 đô cử khác của Việt Nam là Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh cũng bị cấm thi đấu do dương tính chất cấm./.

Tin liên quan

Hai VĐV cử tạ Việt Nam bị cấm thi đấu 4 năm vì doping
Hai VĐV cử tạ Việt Nam bị cấm thi đấu 4 năm vì doping

Hai VĐV cử tạ trẻ của Việt Nam là Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng đã bị Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF) cấm thi đấu 4 năm do dương tính với doping.

Hai VĐV cử tạ Việt Nam bị cấm thi đấu 4 năm vì doping

Hai VĐV cử tạ Việt Nam bị cấm thi đấu 4 năm vì doping

Hai VĐV cử tạ trẻ của Việt Nam là Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng đã bị Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF) cấm thi đấu 4 năm do dương tính với doping.