VTV Mobifone Cup 2009 thành công hơn mong đợi

Sau 8 ngày tranh tài, giải đấu đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người hâm mộ Đắk Lắk cũng như đối với các vận động viên các nước bạn.

Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Mobile Cup 2009 đã kết thúc với chức vô địch thuộc về đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Sau 8 ngày tranh tài, giải đấu đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người hâm mộ Đắk Lắk cũng như đối với các vận động viên các nước bạn.

Một bầu không khí cuồng nhiệt liên tục được các cổ động viên tạo ra cả bên trong và bên ngoài nhà thi đấu thể dục thể thao Đắk Lắk trong suốt các ngày diễn ra giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Mobile Cup 2009. Cảnh người hâm mộ xếp hàng từ sáng sớm hay vượt hàng trăm cây số đến nhà thi đấu để được một lần chứng kiến và cổ vũ cho các tuyển thủ bóng chuyền nữ quốc gia là hình ảnh thường xuyên diễn ra bên ngoài nhà thi đấu trong những ngày vừa qua. Còn với riêng người hâm mộ thì sự cuồng nhiệt đã được đền đáp một cách xứng đáng khi các trận đấu diễn ra hấp dẫn với chất lượng chuyên môn tốt. Các đội bóng đều thi đấu hết mình, đặc biệt là đội tuyển bóng chuyền Việt Nam đã có những màn trình diễn thuyết phục bằng những chiến thắng liên tiếp.

Sau 8 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Mobile Cup 2009 đã thành công hơn mong đợi, đặc biệt là khâu tổ chức và quảng bá hình ảnh. Ngành thể dục thể thao Đắk Lắk đã có những sự đầu tư thích đáng từ trang thiết bị phục vụ thi đấu như thảm thi đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế, nâng cấp dàn đèn, lắp đặt ghế ngồi cũng như nâng cấp, hoàn thiện nhà thi đấu đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả đã tạo nên một giải đấu thành công từ chuyên môn đến công tác tổ chức. Chính vì vậy, ấn tượng để lại trong lòng các vận động viên nước ngoài, không chỉ là một thành phố Buôn Ma Thuột thanh bình, mến khách mà còn là công tác tổ chức tốt và cả sự sự cổ vũ nhiệt tình, vô tư của khán giả.

Huấn luyện viên trưởng đội Quảng Đông Trung Quốc, Yang Zanbo đánh giá: “Chúng tôi rất hài lòng về tất cả mọi mặt từ công tác chuẩn bị khá chu đáo của ban tổ chức về nơi ăn chốn ở, điều kiện tập luyện và điểm thi đấu. Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho chung tôi cảm thấy thoải mái nhất trong sinh hoạt và thi đấu. Bên cạnh đó, điều khiến tôi cảm thấy rất tuyệt vời đó chính là sự cổ vũ nhiệt tình và vô tư của khán giả”.

Với bóng chuyền Việt Nam, giải đấu đã mang lại cơ hội tập luyện thi đấu và rèn luyện về mặt kỹ chiến thuật nhằm chuẩn bị cho những mục tiêu xa hơn. Có thể nói rằng, với dàn cầu thủ đang ở độ chín của sự nghiệp như Đặng Thị Hồng, Kim Huệ, Ngọc Hoa, Diệu Châu và Diệu Linh, cùng một số gương mặt trẻ, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang thể hiện một sự gắn kết và ăn ý trong tấn công và phòng ngự, cùng một phong độ ổn định.

Thế nhưng giải đấu đã thực sự là một bài kiểm tra hiệu quả hay chưa, thì thật là khó có thể đưa ra câu trả lời cụ thể. Trong số 4 đối thủ nước ngoài mà đội tuyển Việt Nam lần lượt vượt qua, có lẽ chỉ duy nhất có Technokom Ukraine là thật sự mang lại hiệu quả. Đội bóng này đã có những sự tiến bộ vượt bậc trong quá trình tham dự giải và đã khiến cho đội tuyển bóng chuyền Việt Nam lúng túng trong trận chung kết. Còn lại các đội như Quảng Đông Trung Quốc, Phuket Thái Lan hay Australia đều chưa mang lại những thử thách thực sự cho đội tuyển.

Thế nhưng, dẫu sao, giải VTV Mobile Cup 2009 là một cơ hội không thể tốt hơn trong quá trình chuẩn bị cho những giải đấu ở đẳng cấp cao hơn. Đó là Giải Vô địch châu Á sẽ diễn ra trong tháng 9 tại Hà Nội. Thông qua 5 đối thủ khác nhau trong đó có 4 đội nước ngoài, các cô gái của chúng ta đã có cơ hội để làm quen với những lối đánh, những đối thủ mà chúng ta có thể sẽ phải đương đầu tại giải bóng chuyền vô địch châu Á sắp tới.

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia, Thái Thanh Tùng nói: “Ban huấn luyện đánh giá là các em phong độ rất tốt, tinh thần quyết tâm rất cao. Tuy nhiên còn mặt yếu bộc lộ đó là khả năng đỡ chuyển 1 của một số vị trí cũng chưa tốt. Thời gian tới ban huấn luyện củng cố để các em đỡ tốt hơn. Có thể nói những đội đến giải lần này có nhiều lối đánh khác nhau. Đội Trung Quốc và Thái Lan có lối đánh biến hoá nhanh và đội Ukraine là trường phái bóng cao. Như vậy các vận động viên sẽ trưởng thành, tích luỹ kinh nghiệm cho mình”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên