Vươn tới những đỉnh cao

Bóng đá Việt Nam đã khép lại năm 2008 với chiến công rực rỡ khi bước lên ngôi vô địch Đông Nam Á. Thắng lợi này mở ra những thuận lợi mới cho bóng đá Việt Nam chinh phục những đỉnh cao mới trong năm 2009 này.  

Năm nay, bóng đá Việt Nam sẽ có các cuộc so tài đỉnh cao châu lục và khu vực. Đó là Đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại ASIAN Cup 2011, Đội tuyển U23 và Đội tuyển bóng đá nữ tham dự SEA Games 25.

Lần này, tình thế đã khác hẳn khi tuyển Việt Nam phải thi đấu vòng loại cùng với những đối thủ có trình độ vượt trội hơn nhiều, là: Lebanon, Trung Quốc và Syria. Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với ba đối thủ này, theo thể thức vòng tròn hai lượt trên sân nhà và sân khách. Ngày 14/1 tới đây, trên sân Mỹ Đình, Tuyển Việt Nam sẽ ra sân trận đầu tiên, gặp Lebanon. Mục tiêu đặt ra với Tuyển Việt Nam là phấn đấu lọt vào vòng chung kết của giải đấu lớn nhất châu Á này.

Trong khi đó, mục tiêu của ĐT U23 Việt Nam trong năm nay là giành ngôi vô địch SEA Games 25. Cho đến nay, kể từ khi hội nhập bóng đá khu vực năm 1991, bóng đá Việt Nam vẫn chỉ dừng lại ở những tấm huy chương bạc. Thật ý nghĩa biết bao, nếu tại SEA Games 25 trên đất bạn Lào vào cuối năm nay, ĐT U23 Việt Nam giành được ngôi vô địch. Giấc mơ này đang mở ra những hy vọng khả quan, khi mà năm ngoái U23 Việt Nam là đội duy nhất của khu vực lọt vào tới vòng loại thứ ba của Olympic Bắc Kinh. Nếu ĐT U23 đoạt ngôi vô địch SEA Games 25 thì còn có niềm vui nào lớn hơn thế, khi mà sau lần đầu tiên bước lên đỉnh cao Đông Nam Á, bóng đá Việt Nam cũng sẽ lần đầu tiên giành ngôi vô địch tại SEA Games.

Với bóng đá nữ, kỳ SEA Games năm nay cũng hết sức có ý nghĩa. Sau ba lần bước lên đỉnh cao khu vực, tại SEA Games hai năm trước, các cô gái của chúng ta đã để tuột ngôi hậu vào tay Thái Lan. Quyết giành lại vinh quang đã mất, năm ngoái ĐT nữ Việt Nam đã thi đấu thành công tại giải Đông Nam Á, khi vượt qua tất cả các đối thủ trong khu vực, và chỉ chịu về nhì sau khi không thắng nổi đội bóng mới "nhập tịch" Đông Nam Á là Australia. Thành công ấy giúp ĐT nữ Việt Nam tự tin trên con đường tìm đến ngội Hậu lần thứ tư của bóng đá SEA Games .

Bóng đá Việt Nam đang đứng trước những đỉnh cao mới cần phải vượt qua trong năm 2009 này. Thành công của ĐT Việt Nam khi lần đầu tiên trở thành nhà vô địch bóng đá Đông Nam Á đang là niềm vui, là động lực to lớn giúp bóng đá Việt Nam tự tin hơn rất nhiều. Đành rằng, khi đã trở thành nhà vô địch, bên cạnh việc được các nước trong khu vực và châu lục tôn trọng hơn thì cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn. Bất cứ đối thủ nào cũng muốn đánh bại nhà vô địch để giành lại cái mà họ đã mất. Đã thế, phải thẳng thắn mà thừa nhận rằng, bóng đá Việt Nam chưa phải đã có trình độ hơn hẳn các nước trong khu vực, chứ chưa nói tới những đối thủ quá tầm của châu lục.

Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu năm này, bóng đá Việt Nam cần gấp rút hoạch định những bước đi thật cụ thể trong việc đào tạo, rèn luyện phù hợp với tố chất của con người Việt Nam để tự nâng mình lên cao hơn nữa. Chỉ có thể, mới hy vọng bóng đá Việt Nam sẽ vượt qua những đỉnh cao mới trong năm 2009 này./.