Xin đừng trách Xuân Vinh

Trong tiếc nuối về việc để lỡ tấm HCĐ Olympic có cả niềm vui và tự hào về thành tích hạng 4 TG của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Đó là tâm trạng đan xen của đoàn TTVN tại trường bắn Royal Artillery Barracks chiều qua 5-8 khi chứng kiến màn đọ súng nẩy lửa ở bài bắn chung kết 50m súng ngắn tự chọn nam.

Lần đầu trong lịch sử

Không còn nghi ngờ gì nữa, những giây phút nóng bỏng và đầy kịch tính trong vòng bắn chung kết nội dung 50m súng ngắn tự chọn nam chiều qua 5-8 đã đi vào lịch sử bắn súng Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, một xạ thủ Việt Nam lọt vào tới vòng bắn chung kết Olympic và tranh chấp huy chương ngang ngửa với các xạ thủ xuất sắc của thế giới. Nếu như có chút gì tiếc nuối thì đó là tiếc nuối về cơ hội giành huy chương Olympic mà Hoàng Xuân Vinh đã chưa thể thực hiện được, dù đã hết sức cố gắng.

Xuân Vinh trong bài thi súng ngắn 50m nam (Ảnh: Getty Images).

So với những tên tuổi lớn của làng bắn súng thế giới, Hoàng Xuân Vinh chỉ là một xạ thủ vô danh. Vì thế anh đã gây ngạc nhiên lớn khi lọt vào tới bài bắn chung kết, tốp 8 thế giới sau khi đạt 563 điểm và xếp hạng 4 ở bài bắn tiêu chuẩn trong khi hàng loạt ngôi sao đã rơi từ vòng bắn loại này. Vào 12h30 giờ London tức 16h30 giờ Việt Nam, 8 xạ thủ đứng đầu bài bắn tiêu chuẩn vào thi chung kết gồm Choi Young Rae, Jin Jongoh (Hàn Quốc), Wang Zhiwei (Trung Quốc), Hoàng Xuân Vinh (Việt Nam), Christian Reitz (Đức), Leonid Ekimov (Nga) và  Giuseppe Giordano (Italia). 

Mở màn những loạt bắn chung kết khá thành công, Xuân Vinh đạt 9.6 điểm ở loạt bắn thứ nhất rồi tiếp tục 8.3 điểm ở loạt thứ 2 để bình tĩnh đạt một seri điểm tuyệt vời ở các loạt tiếp theo 10.1, 10.0, 10.4, 10.6. Ở loạt bắn áp chót, thoáng một chút lỏng tay khiến Xuân Vinh mất 1 viên, chỉ đạt 7.3 điểm nhưng trong loạt cuối cùng, anh đã kịp thời “sửa sai” để đạt 10.2 điểm. Kết thúc loạt bắn chung kết đầy cân não, Xuân Vinh đạt 95.5 điểm, xếp ở vị trí thứ ba sau Jin Jongoh 100.0 điểm và Giuseppe Giordano 97.0 điểm.

Theo điều lệ của Liên đoàn bắn súng thế giới, kết quả chung cuộc là tổng điểm của bài bắn tiêu chuẩn và chung kết. Ở điểm quyết định này, dù đứng hạng ba bài bắn chung kết nhưng Xuân Vinh đã không thể giành huy chương bởi để thua Wang Zhiwei vỏn vẹn 0.1 điểm: Xuân Vinh đạt tổng điểm 658.5 điểm (563 điểm tiêu chuẩn và 95.5 điểm chung kết) còn Wang Zhiwei đạt 658.6 điểm (566 điểm tiêu chuẩn và 92.6 điểm chung kết). Khoảng cách không lớn, 0.1 điểm nhưng đủ tước đi tấm huy chương của Xuân Vinh.

Dù tiếc nuối không giành được huy chương nhưng xét về góc độ chuyên môn, đây đã là một thành công sáng chói của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình, Xuân Vinh đạt tới 658.5 điểm và loạt bắn chung kết 95.5 điểm chiều qua 5-8 thực sự là loạt bắn để đời của xạ thủ khoác áo lính này. “Có tiếc nuối nhưng chúng tôi vẫn hết sức tự hào về thành tích của Xuân Vinh ở đấu trường Olympic”, TTK Liên đoàn bắn súng Việt Nam Nguyễn Đức Uýnh đã không dấu nổi xúc động khi biết kết quả thi đấu.

Trong khi đó, xuất sắc ở bài bắn chung kết, Jin Jongoh đã bảo vệ thành công ngôi vô địch 50m súng ngắn tự chọn đã giành được tại Olympic Bắc Kinh 2008.
Nên nhớ rằng, sự căng thẳng và khốc liệt của đấu trường Olympic lên tới đỉnh điểm ở môn bắn súng, khi nhiều tên tuổi được Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) đặt kỳ vọng đã bị loại khỏi danh sách 8 xạ thủ vào chung kết 50m súng ngắn tự chọn nam vào chiều qua 5-8.

Có những tiếc nuối khi không thể giành huy chương nhưng thành tích của Xuân Vinh là đáng tự hào (Ảnh: Reuters).

Điều bất ngờ đến mức không thể tin nổi đã xảy ra tại trường bắn Royal Artillery Barracks, khi kết quả  vòng loại đã làm đảo lộn mọi dự đoán. Hàng loạt tên tuổi lớn đã bị loại khỏi vòng chiến đấu như xạ thủ số 1 thế giới Damir Mikec (Serbi), hạng 4 thế giới Oleh Omelchuk (Ukraine), hạng nhì thế giới và mới giành 4 HCV giải Tiền Olympic Tomoyuki Matsuda (Nhật Bản), hạng 5 thế giới và HCĐ Olympic Bắc Kinh 2008 Vladimir Isakov (Nga)... Họ cũng là những gương mặt xuất sắc đang có tên trong danh sách “25 xạ thủ siêu hạng” theo bầu chọn của ISSF. Thế nhưng chiều qua, Damir Mikec chỉ xếp hạng 16 vòng loại, Oleh Omelchuk  rơi xuống vị trí 29 còn Tomoyuki Matsuda và Vladimir Isakov thì bị loại ở loạt bắn shot-off tranh tấm vé cuối cùng vào chung kết.

Trong bối cảnh ấy, cái tên đầy mới mẻ Xuân Vinh đã xuất hiện giữa trường bắn chung kết Royal Artillery Barracks như một điều kỳ diệu. Và kỳ diệu hơn, anh đã đủ dũng khí và tự tin hoàn thành phần thi của mình một cách xuất sắc mà không e dè tự ti như “tai nạn” Asian Games 2010. Xếp hạng 4 chung cuộc Olympic, Xuân Vinh đã ghi tên mình vào tốp các xạ thủ hàng đầu thế giới 50m súng ngắn tự chọn nam, một nội dung cực khó của bắn súng. Trước đó, tại giải Tiền Olympic, Hà Minh Thành đã từng đạt được điều tương tự, xếp hạng 4 thế giới nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh nam. Từ những kết quả này, có thể thấy rằng, Việt Nam đã gia nhập và ghi danh thành công tại trường bắn đỉnh cao thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên