Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 của người đi đường mòn về nước

VOV.VN - Kết quả xét nghiệm bước đầu cho thấy, người phụ nữ âm tính với SARS-CoV-2.

Một người phụ nữ đi theo đường mòn từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất vừa kịp thời được Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM phát hiện và cách ly.

(Ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM cho biết, trước đó, vào tối 28/5, người phụ nữ sinh năm 1990, đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Hệ thống kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện người này bị sốt. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 nên lấy mẫu xét nghiệm và đưa người này đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, đồng thời kích hoạt hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại thành phố và thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện kết quả xét nghiệm của người phụ nữ đã âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, người này vẫn được thực hiện cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM theo đúng quy định.

Liên quan đến sự việc nói trên, ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã gửi văn bản khẩn đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng phải báo ngay cho chính quyền cơ sở để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.