Đà Nẵng đề nghị Bình Định và Hải Phòng chi viện chống dịch Covid-19

VOV.VN - Nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn dưới sức ép của dịch Covid-19.

Ngày 4/8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký Công văn gửi UBND tỉnh Bình Định và TP Hải Phòng nhờ hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Covid-19 tại Đà Nẵng.

Văn bản nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp. Tính đến sáng ngày 3/8/2020, đã công bố 121 ca mắc Covid-19 và dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc Covid-19 cũng đã được truy vết, phát hiện, tập trung cách ly, xét nghiệm với số lượng ngày càng nhiều, trong đó đã phát hiện nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đưa vào điều trị tại các sơ sở y tế.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn cho các tổ giám sát cộng đồng.

Những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bện viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế và các tổ chức, cá nhân đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng thành phố Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp phòng, chống, xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó bao gồm việc thiết lập nhiều khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên, nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của thành phố đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân mắc Covid-19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Trong bối cảnh này, nhằm giúp thành phố Đà Nẵng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế với phương châm dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng, góp phần vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, UBND thành phố Đà Nẵng rất mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành phố bạn xung phong, tình nguyện đến thành phố Đà Nẵng cùng quyết tâm khống chế dịch bệnh đợt này.

UBND thành phố Đà Nẵng rất mong lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn thống nhất chủ trương và giao cho Sở Y tế làm đầu mối để Sở Y tế thành phố Đà Nẵng làm việc, có văn bản đề nghị cụ thể về mặt chuyên môn; đồng thời bố trí lịch trình và chuẩn bị các điều kiện đón tiếp.

Được biết, TP Hải Phòng và thành phố Đà Nẵng là 2 thành phố kết nghĩa. Tỉnh Bình Định là địa phương miền Trung chưa xuất hiện ca mắc Covid-19. Còn các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi đều đã có ca nhiễm bệnh. Tỉnh Thừa Thiên Huế giáp với Đà Nẵng là nơi có rất nhiều trường hợp nghi mắc và tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên