Ai sửa chữa đường ngang dân sinh tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi?

VOV.VN - Các bên đang đá bóng trách nhiệm cho nhau trong việc sửa chữa đường ngang dân sinh tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Đường Cao tốc Việt Nam (VEC) vừa cho biết, nhà thầu phải chịu trách nhiệm chính trong việc hoàn trả mặt đường dân sinh cho người dân trong quá trình mượn tạm để thi công tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Đường ngang dân sinh ở xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thi công dang dở từ năm này sang năm khác khiến người dân bức xúc.

Trước đó, ông Hoàng Việt Hưng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi cho rằng, do chủ đầu tư không có tiền thanh toán cho nhà thầu nên nhà thầu không có tiền để làm. Trong khi đó, chính quyền các địa phương cho biết, chủ đầu tư (VEC) phải chịu trách nhiệm chính trong việc này.

Để thi công gói thầu A3, Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi cùng nhà thầu thi công là Công ty TNHH Tập đoàn công trình giao thông tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) phối hợp với huyện Bình Sơn và UBND xã Bình Trung thống nhất mượn tạm 4 tuyến đường huyện gồm: Tuyến ĐH.01, ĐH.02, ĐH.05, ĐH.06 và 3 tuyến đường xã để chở nguyên vật liệu thi công cao tốc. Chủ đầu tư, nhà thầu cam kết sửa đường sau khi dự án hoàn thành. Nhưng đến nay nhà thầu Giang Tô vẫn chưa hoàn trả hạ tầng khiến việc đi lại của người dân hết sức khó khăn.

Cao tốc mới đưa vào sử dụng đã bị đào lên xử lý mặt đường.

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các đợt mưa vừa qua làm cho nước ứ đọng từng vũng trên đường: "Huyện rất nhiều lần gửi văn bản lên Sở Giao thông, gửi văn bản lên UBND tỉnh để từ đó UBND tỉnh có văn bản gửi lên Bộ Giao thông. Tuy nhiên đến giờ này họ vẫn chưa hoàn trả lại mặt bằng, huyện cũng đang trông chờ. Mùa mưa đường sá tiếp tục hư hỏng nhiều, huyện thì không có nguồn mà đơn vị thi công thì chưa hoàn trả tuyến đường".

Tại tỉnh Quảng Nam, sau hơn 2 năm đưa vào khai thác đoạn tuyến cao tốc từ nút giao Túy Loan, thành phố Đà Nẵng đến Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam hiện tồn tại nhiều vướng mắc chưa được xử lý. Các đoạn tuyến vuốt nối nút giao Hà Lam với Quốc lộ 14E và vuốt nối nút giao Tam Kỳ với Quốc lộ 40B, chiều dài mỗi đoạn tuyến khoảng 300m nhưng chưa được triển khai thi công, gây mất an toàn giao thông.

Xử lý hư hỏng tại nút giao Túy Loan, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Ông Trần Thiện Dũng ở xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, trước đây chủ đầu tư đổ thừa do không có mặt bằng, đến nay mặt bằng đã được san ủi nhưng chủ đầu tư vẫn không có động tĩnh gì.

"Người dân rất là bức xúc. Đường sá thì xe cộ rất đông, thường xuyên xảy ra tai  nạn", ông Dũng cho hay.

Những ngày qua, tại nút giao Túy Loan trên tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, thuộc địa bàn xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng lại xuất hiện ổ gà rộng cả mét. Theo giải thích của chủ đầu tư thì nút giao này đang trong quá trình thực hiện nút giao hoàn chỉnh, nên kết cấu mặt đường tại nút giao này là kết cấu tạm. Do đoạn vuốt tại nút giao có kết cấu tạm, cùng với việc phương tiện giảm tốc, dừng, khởi động và tăng tốc tại khu vực tâm nút nên dẫn đến tình trạng mặt đường xuất hiện hằn lún, trồi trượt.

Ông Phan Quang Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, toàn bộ các phần việc sửa chữa đường cũng như thi công các tuyến đường gom, đường ngang dân sinh thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

Sụt lún tại đường dẫn khu vực cầu Bà Ngôn lên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.

"Ví dụ như Quốc lộ 40B hay một số nút giao khác, đường gom dân sinh… tất cả hiện nay đang thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Và chủ đầu tư tiếp tục thực hiện để đảm bảo hoàn thành dự án. Về nguồn vốn để tiếp tục thực hiện hoàn chỉnh dự án thì Bộ Giao thông Vận tải đang tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư để trình các cơ quan thẩm quyền để tiếp tục bố trí hoàn chỉnh dự án", ông Hiển nói.

Ông Lê Quang Hào, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) lại cho rằng, trách nhiệm thi công các đường ngang dân sinh thuộc về nhà thầu thi công.

"Nhà thầu mượn của dân để làm đường thì phải trả lại chớ bây giờ không có ai sửa nên bị hỏng. Trách nhiệm anh mượn của người ta anh phải sửa lại đi. Kiểu như anh mượn của người khác một số tiền, sau đó anh bảo ở trên còn nợ tôi, bao giờ có tiền tôi mới trả cho anh, như thế là không được", ông Hào cho hay.

Liên quan đến Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, ngày 14/11 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 người liên quan vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.

Những người bị bắt, gồm: Nguyễn Tiến Thành (nguyên Giám đốc BQLDA đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi), Hà Văn Bình (nguyên Giám đốc Ban Điều hành gói thầu số 7), Phạm Đình Phú (Phó Tổng giám đốc Công ty Phương Thành, Giám đốc Ban Điều hành gói thầu số 5) và Nguyễn Thành An (thành viên Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, Phó Giám đốc Ban Điều hành gói thầu số 7). Các đối tượng này bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 298 Bộ luật Hình sự năm 2015./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xử lý cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Trên bảo, dưới không nhúc nhích

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu hoàn chỉnh thủ tục để hoàn trả đường cho dân nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công vẫn chưa nhúc nhích.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Hết hư hỏng mặt đường đến sụt lún đường dẫn

VOV.VN - Đường dẫn cầu Bà Ngôn, đoạn qua địa bàn Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đưa vào sử dụng hơn 1 năm đã bị sụt lún. 

Khởi tố 4 bị can sai phạm tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

VOV.VN - Ngày 14/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khởi tố nguyên giám đốc BQL Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam và 3 đồng phạm.

Tin cùng chuyên mục