Ảnh: Cách ly cả thôn ở Hưng Yên với hơn 1.400 người sau khi công bố BN219
VOV.VN - Thôn Chí Trung (Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) bị cách ly hoàn toàn với 6 chốt và 1 trạm kiểm soát của các lực lượng công an, quân sự, dân quân, y tế.
Sáng 2/4, Bộ Y tế công bố ca bệnh 219 dương tính với virus SARS-COV-2. Ca bệnh 219 có địa chỉ ở thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ngay trong ngày 2/4, UBND tỉnh Hưng Yên quyết định thiết lập vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại thôn Chí Trung sau khi xuất hiện ca trên địa bàn tỉnh.
6 chốt và 1 trạm kiểm soát gồm các lực lượng như công an, quân sự, dân quân, y tế để được dựng lên để cách ly toàn bộ thôn Chí Trung. 
Toàn bộ thôn Chí Trung với diện tích 2,5 ha và 1.404 người (921 nhân khẩu với 302 hộ và 483 người tạm trú) sẽ thực hiện cách ly tối thiểu 28 ngày, kể từ ngày 2/4.
6 tổ y tế đã được thành lập tại thôn Chí Trung, hàng ngày 2 lần đi “từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kiểm soát, hướng dẫn nhân dân cách phòng dịch, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe. 
Lực lượng chức năng siết chặt khiến "nội bất xuất, ngoại bất nhập" ở thôn Chí Trung. Những người gửi hay bán nhu yếu phẩm theo yêu đầu đến đều được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn.
Hàng hóa sau khi được gửi, lực lượng y tế và an ninh kiểm tra kĩ lưỡng, khử trùng đầy đủ sẽ được chuyển vào bên trong cho người dân ra nhận.
Những hàng hóa này được lực lượng dân quân chuyển vào các vị trí đã được chuẩn bị trước.
Người trong thôn ra nhận phải xác định chính danh và đảm bảo các điều kiện trong vùng cách ly.
 
Lực lượng chức năng đều đeo gang tay bảo vệ để giúp người dân trong khu cách ly đưa tiền cho người bán hàng.
Lực lượng y tế tại 6 chốt cách ly đều đeo găng tay cao su để bảo vệ theo quy định.
Bên trong thôn Chí Trung vắng vẻ hơn và chỉ còn hình ảnh lực lượng chức năng làm nhiệm vụ và 1 vài người dân ra nhận hàng hóa theo nhu cầu.
Theo lãnh đạo huyện Văn Lâm, ngoài việc cách ly cả thôn Chí Trung thì những người tiếp xúc F1, F2 với bệnh nhân 219 đã được đưa về Trung tâm y tế huyện Văn Lâm, bệnh viện đa khoa phố Nối, Công ty Telecom và trường Đại học Tài chính - Quản trị Kinh Doanh Cơ sở 2 cách ly.
Với việc khoanh vùng trên, lực lượng chức năng huyện Văn Lâm sẽ sử dụng nhà văn hóa thôn Chí Trung làm nơi cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. Các ngành, đoàn thể địa phương đang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân yên tâm và nâng cao ý thức trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để bùng phát lây lan.