Ảnh: “Máy ATM” cho người nghèo “rút” gạo bằng chân ở Hà Nội
VOV.VN - Thay vì dùng tay, người nghèo dùng chân "rút" gạo từ "máy ATM" để phòng tránh lây lay dịch Covid-19.
Sáng 11/4, "máy ATM" rút gạo đầu tiên ở Hà Nội đã đi vào hoạt động, kịp thời hỗ trợ những người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
Đại diện của chương trình phát gạo bằng "máy ATM" tại Hà Nội, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc NXB sách Thái Hà, đơn vị tài trợ chương trình cho biết, chỉ mất khoảng 2 ngày (từ ngày 8 -10/4) để chuẩn bị gạo và hoàn thành "máy ATM" rút gạo này. Tác giả của nó là anh Doãn Thanh Tùng (thành viên một câu lạc bộ cờ vua ở Hà Nội).
"Máy ATM" rút gạo này được đặt tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Trong ảnh: Gạo được chứa trong thùng nước.
Các công tác chuẩn bị cuối cùng trước khi người dân vào lấy gạo miễn phí.
Thành viên của BTC đánh số các khu vực đứng để người dân xếp hàng, giữ khoảng cách 2 mét để đảm bảo đúng quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Người đến lấy gạo miễn phí phải rửa tay khử khuẩn trước khi vào,...
...cũng như cung cấp thông tin đầy đủ.
Khá đông người dân đã đến xếp hàng chờ để nhận gạo miễn phí.
Người dân được hướng dẫn cách lấy gạo miễn phí. Việc sử dụng "máy ATM" rút gạo này hết sức đơn giản.
Thay vì dùng tay ấn nút lấy gạo, "máy ATM" rút gạo tại Hà Nội sử dụng chân để phòng tránh lây lay dịch Covid-19.
Sau khi ấn chân vào bàn đạp gạo sẽ tự chảy vào túi.
 
Người dân chỉ việc mang túi đến để nhận gạo. Theo ghi nhận trong ngày đầu tiên, nhiều người đã không biết để mang túi theo vì vậy BTC cũng đã chuẩn bị sẵn một số lượng túi để người dân đến lấy gạo và nhắc nhở bà con nhớ mang đem theo túi để lấy gạo những ngày hôm sau.
So với "máy ATM" rút gạo của TP Hồ Chí Minh, thì máy rút gạo tại Hà Nội cho người dân nhận tới 3kg một lần lấy thay vì 1,5kg.

Những phần gạo nhân ái này là món quà quý giá với những người khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 này.
Bà Nguyễn Thị Thi, 67 tuổi, chia sẻ: "Tôi đi mua đồng nát, thấy chương trình tuyên truyền trên loa nên ghé vào xem thế nào. Trong những lúc khó khăn thế này,"một miếng khi đói bằng một gói khi no". Tôi xin cảm ơn rất nhiều".
Cụ Đào Thị Lý cho biết: "Được 3 kg gạo như này, gia đình tôi ăn trong 2 ngày, mỗi ngày 1,5 kg".
Bà Trần Thị Lành, 62 tuổi, bị bệnh ung thư nhưng vẫn phải đi làm công việc nhặt rác, rơm rớm nước mắt khi nhận được những phần gạo miễn phí này.
Gạo được chuyển đến để phát cho bà con. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện đơn vị tài trợ chương trình chia sẻ: "Hiện tại đã có 10 tấn gạo sẵn sàng để phát cho bà con, chúng tôi sẽ cố gắng kéo dài chương trình này hàng ngày cho tới ngày 30/4 hoặc đến khi nào hết gạo".
Nhiều người dân biết chương trình đã mang gạo đến để đóng góp, dù ít dù nhiều, đó cũng thể hiện tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách".
Thời gian phát gạo cho bà con từ 8 - 17 giờ hàng ngày.