Áp thấp nhiệt đới làm gia tăng nguy cơ mưa lũ và sạt lở từ Huế trở ra

Áp thấp nhiệt đới làm gia tăng nguy cơ mưa lũ và sạt lở từ Huế trở ra

VOV.VN - Do ảnh hưởng của ATNĐ, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra ngoài Bắc sẽ xuất hiện mưa to đến rất to làm gia tăng nguy cơ lũ lụt, lũ quét và sạt lở.
Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm (Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, do ảnh hưởng của ATNĐ trên khu vực Bắc Biển Đông nên từ nay (2/7) cho đến 5/7 các tỉnh Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế sẽ có 1 đợt mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, trong đó thời gian mưa và trọng tâm mưa cũng khác nhau tùy theo từng khu vực.
ap thap nhiet doi lam gia tang nguy co mua lu va sat lo tu hue tro ra hinh 1
Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm (Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia).

"Trong đêm nay (2/7) và ngày mai (3/7), trọng tâm mưa là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong đêm ngày 3/7 cho đến ngày 4/7, trọng tâm mưa sẽ là khu vực Đông Bắc và Việt Bắc và khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ. Trong đêm 4/7 sáng ngày 5/7, trọng tâm mưa sẽ dịch dần lên khu vực Tây Bắc", TS Lâm cho hay.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm cho biết thêm: "Ở khu vực Bắc Trung Bộ do mưa lớn sau 1 thời gian khô hạn kéo dài và cháy rừng khiến cho nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ lụt có thể gia tăng. Với Khu vực vùng núi phía Bắc, lũ quét đã xảy ra ở 1 vài ngày trong tháng 6 thì đợt mưa lớn lần này cũng sẽ làm cho nguy cơ lũ quét ở khu vực vùng núi phía Bắc tăng lên trong các ngày từ mùng 4 – 5/7".

ap thap nhiet doi lam gia tang nguy co mua lu va sat lo tu hue tro ra hinh 2
ATNĐ đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (2/7), rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ kết hợp với rìa phía Tây của áp thấp nhiệt đới nên đêm nay và ngày mai (3/7), ở khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và trung Trung Bộ có mưa, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

ap thap nhiet doi lam gia tang nguy co mua lu va sat lo tu hue tro ra hinh 3
Áp thấp nhiệt đới làm gia tăng nguy cơ mưa lũ và sạt lở đất ở Bắc Bộ và Bắc miền Trung.

Khu vực Hà Nội: Từ chiều mai (3/7), có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm mai (3/7) đến ngày 5/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển về phía đất liền nên ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt); ngày 3-4/7, vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt).


Trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng đạt BĐ1, các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới BĐ1. Sau thời gian dài nắng nóng, đất bị khô nứt, đặc tính của đất bị phá vỡ và cháy rừng đã xảy ra ở khu vực Bắc miền Trung, bề mặt thảm phủ bị suy giảm, mưa lớn trên diện rộng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi phía Bắc, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa đến Quảng Bình. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close