Bão số 12 vào bờ sẽ mạnh cấp 10 giật cấp 13 14

Bão số 12 vào bờ sẽ mạnh cấp 10 giật cấp 13 -14

VOV.VN - Hiện nay, bão Con Voi đang mạnh cấp 8 nhưng khi vào bờ sẽ mạnh lên cấp 10 giật cấp 13.

Tại cuộc họp giao ban khẩn của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức tại Hà Nội sáng nay 2/11, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, vùng áp thấp nhiệt đới ở vùng biển Nam bộ đã suy yếu thành vùng áp thấp vào sáng nay nhưng vào khoảng 5h sáng nay 2/11, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 12. Cơn bão này có tên quốc tế là Con Voi (Damrey), đặt theo tên Campuchia và từng được đặt cho một cơn bão đã đổ bộ vào tỉnh Nam Định năm 2005 làm vỡ đê biển.

bao so 12 vao bo se manh cap 10 giat cap 13 14 hinh 1
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn báo số 12 (Damrey)

Ông Hoàng Đức Cường cho biết, hiện nay bão đang mạnh cấp 8 nhưng khi vào bờ sẽ mạnh lên cấp 10 giật cấp 13, còn đài khí tượng Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản dự báo bão sẽ đạt cấp 11 giật cấp 14.

Đặc điểm của cơn bão này là di chuyển rất nhanh với vận tốc trong ngày hôm nay 2/11 là 10-15km/giờ nên theo dự báo vào sáng 4/11 bão sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Trung bộ. Tuy nhiên từ ngày 3/11 hoàn lưu bão đã ảnh hưởng tới khu vực rộng kéo dài từ nam Trung Trung bộ tới tận bắc Nam bộ.

Đáng lo ngại là cơn bão rất mạnh sẽ kết hợp với một khối không khí rất mạnh đang di chuyển xuống, vì vậy sẽ gây mưa lớn với tổng lượng mưa có thể đạt mức thấp nhất là 500mm, cao nhất tới 1000mm.

Hai kịch bản mưa sẽ xảy ra là mưa sẽ dồn dập vào một khu vực thuộc Nam Trung bộ, hai là có thể rải trên diện rộng từ Nam Trung bộ ra tận Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo: "Về thủy triều cần lưu ý, vì tháng này đang trong triều cường cao, cộng với sóng bão nên sẽ nguy hiểm cho hệ thống đê biển".

bao so 12 vao bo se manh cap 10 giat cap 13 14 hinh 2
Ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh bão số 12 là cơn bão phức tạp.

Ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT chỉ đạo, các địa phương cần chủ động lên phương án phòng chống bão cụ thể, thông báo tàu thuyền trong khu vực tâm bão biết được thông tin hướng di chuyển của cơn bão. Các địa phương cần rút kinh nghiệm từ cơn bão số 11, bên cạnh đó triển khai cắt tỉa cành cây tránh tình trạng cây đổ ngã vào nhà dân hoặc tài sản của nhân dân; tập trung lực lượng tại các điểm dễ ngập úng để chủ được xử lý khi nhập lụt.

“Các địa phương chủ động cấm biển phù hợp với tình hình thực tế. Lực lượng công an phối hợp địa phương tuần tra canh gác đảm bảo an toàn khu vực di dân cũng như khu vực dân đến; chủ động cho học sinh nghỉ học. Giám sát chặt chẽ phương án bảo vệ an toàn đối với các công trình đê biển đang xây dựng. Các địa phương cần xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho các công trình hồ thủy điện, thủy lợi”, ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh.

Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai sẽ báo cáo tình hình cơn bão số 12 tới Chính phủ để có điều hành sát sao./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close