Bệnh viện Xanh Pôn đình chỉ 3 nhân viên sau bê bối cắt đôi que xét nghiệm

Bệnh viện Xanh Pôn đình chỉ 3 nhân viên sau bê bối cắt đôi que test HIV

VOV.VN - Tại phòng Xét nghiệm của khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) ngày nào cũng diễn ra tình trạng “cắt đôi que thử” HIV và viêm gan B.

Sau khi VTV24 phanh phui bê bối gian lận, cắt xén vật tư y tế trong quá trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa  Xanh Pôn (BV Saint Paul), ngày 9/12, đại diện BV cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 nhân viên liên quan.

benh vien xanh pon  dinh chi 3 nhan vien sau be boi cat doi que xet nghiem hinh 1
Que thử HIV và viêm gan B bị cắt làm đôi. Ảnh: VTV24.

Vị đại diện BV Xanh Pôn cho biết: “Bệnh viện đang phối hợp, tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc trên quan điểm xử lý nghiêm, đúng người, đúng lỗi vi phạm, không bao che”.

Theo điều tra của VTV24, khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn  đã không thực hiện đúng quy trình test nhanh với mỗi bệnh nhân đến xét nghiệm HIV và viêm gan B. Cụ thể, mỗi que thử đều bị các nhân viên tại khoa Vi sinh dùng kéo cắt làm đôi, với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Như vậy, một que thử đáng lẽ sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Các chuyên gia cho biết, mỗi một bệnh nhân khi xét nghiệm bán tự động HIV và viêm gan B đều được thực hiện theo quy trình mỗi mẫu máu sẽ dùng riêng 1 dụng cụ xét nghiệm. Việc cắt đôi que thử có thể dễ xảy ra tình trạng liều lượng test không đủ đáp ứng so với liều phát hiện nên gây ra sai số, hoặc dương tính giả, hoặc âm tính giả.

Không những vậy, theo lời nhân viên tại đây, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính.

Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Hiện, Sở Y tế Hà Nội cũng đã vào cuộc để làm rõ vụ việc này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close