Béo phì có thể là yếu tố khiến bệnh nhân người Anh diễn tiến nặng

VOV.VN - Việt Nam đang điều trị 69 bệnh nhân mắc Covid-19 ở độ tuổi trên 40 đến 60, trong đó 2 trường hợp phải thở máy.

Việt Nam đến nay đã ghi nhận 257 người mắc Covid-19, trong đó điều trị khỏi 144 ca bệnh. Tình hình các bệnh nhân Covid-19 có diễn tiến phù hợp với tình hình thế giới. Trong đó, các bệnh nhân lớn tuổi (trên 60 tuổi), tỷ lệ xảy ra diễn tiến nặng tương đối cao. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin cụ thể về tình hình điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam.

Trong đó, Việt Nam đang điều trị 20 bệnh nhân trên 60 tuổi, với 4 bệnh nhân suy hô hấp nặng phải thở máy. Ở độ tuổi trên 40 đến 60, Việt Nam có 69 ca và 2 trường hợp phải thở máy, trong đó, có 1 ca là bệnh nhân người Anh (BN 91) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

“Tại sao BN 91 lại trở nặng ở độ tuổi 43? Theo chúng tôi, bên cạnh vấn đề liên quan đến độc tính của virus, bệnh nhân này cao 1m83 nặng 100kg, có yếu tố béo phì và đây là một trong những nguyên nhân có thể đưa vào nhóm nguy cơ diễn tiến nặng. Điều này hoàn toàn phù hợp với tình hình thế giới”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca tử vong nào, nhưng đã ghi nhận những ca nặng và rất nặng. Các y bác sĩ, các đội ngũ chuyên gia hàng đầu từ BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy đã được tập hợp để hội chẩn và căng sức hỗ trợ BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 và BV Bệnh nhiệt đới TPHCM điều trị các trường hợp phải sử dụng ECMO và lọc máu.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Nhưng đội ngũ thầy thuốc giỏi nhất, phương tiện y tế hiện đại nhất đang được tập trung và đặc biệt là sự theo dõi chăm sóc rất nhiệt tình của các y bác sĩ để cố gắng giành lại sự sống cho các trường hợp nặng. Bài học thành công là chúng ta đã theo dõi tình hình bệnh nhân rất kỹ. Thứ hai, chúng ta đã huy động sức mạnh tập thể trong công tác hội chẩn trực tuyến”.

Ông Sơn cũng cho biết, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đã xây dựng hệ thống bài bản, hoàn chỉnh từ các bệnh viện từ trung ương đến địa phương, kể cả các trạm y tế xã trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Tiểu ban điều trị đã thành lập một văn phòng điều hành, có liên hệ trực tuyến với 63 tỉnh thành để phổ biến các kiến thức, phác đồ, cập nhật, tập huấn một cách kịp thời cho toàn hệ thống y tế. Bên cạnh đó, có một Hội đồng các chuyên gia gồm các chuyên gia cao cấp nhất trong lĩnh vực hồi sức, xét nghiệm… để có thể tư vấn, hội chẩn trực tuyến cho các bệnh viện khi tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19. Hiện đã kết nối toàn bộ các bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Các bệnh viện từ tuyến trung ương đến địa phương đều có các đội phản ứng nhanh để sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau./.

Viết bình luận