160 ha đất ở Hóc Môn có dấu hiệu vi phạm quy định Nhà nước

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sai phạm đất đai không thể một người gây ra

VOV.VN - "Sai phạm về nhà đất không cách nào mà một người gây ra sai phạm được, mà phải có một nhóm người, hoặc biết mà nhắm mắt cho qua"

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Hóc Môn về tình kinh tế - xã hội của huyện, chiều 13/10, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị huyện này cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tăng cường công tác giám sát của các tổ chức Đảng, Nhà nước, đoàn thể, sớm giải quyết dứt điểm các vi phạm trong quản lý đất đai trước đây.

Huyện uỷ Hóc Môn cho biết, trong quá trình thực hiện khắc phục các hạn chế theo Thông báo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TP HCM về kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Huyện uỷ, UBND huyện đã thống kê 1.392 hồ sơ khu đất có diện tích lớn từ 500 m2 trở lên.

160 ha dat o hoc mon co dau hieu vi pham quy dinh nha nuoc hinh 1
Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Hóc Môn 

Những khu đất này được UBND huyện ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho nhiều thửa đất có diện tích từ 500m2 đến 6.658m2. Tổng diện tích đã cho chuyển mục đích sử dụng sang đất ở là gần 160 ha có dấu hiệu vi phạm quy định nhà nước về quản lý đất đai.

Theo Huyện uỷ Hóc Môn, hiện nay, các thửa đất này là đất trống, nguy cơ xảy ra việc phân lô, bán nền, xây dựng tự phát, biến tướng thành nhà kho, xưởng, phá vỡ quy hoạch của huyện. Ông Nguyễn Cư, Bí thư Huyện uỷ Hóc Môn kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Thanh tra thành phố lập đoàn thanh tra để làm rõ vấn đề nêu trên.

Đối với 135 phương án phê duyệt tổng thể mặt bằng, thiết kế hạ tầng kỹ thuật thực hiện tách thửa sai quy định, qua kiểm tra thực tế từng phương án, huyện Hóc Môn cho biết nhiều công trình hạ tầng đầu tư chưa đảm bảo, không phù hợp quy hoạch khu dân cư hiện hữu, gây áp lực cho UBND huyện trong công tác đầu tư, duy tu bảo dưỡng hàng năm và giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà và đất của nhân dân. Vì vậy, huyện Hóc Môn kiến nghị lãnh đạo thành phố và các Sở, ngành hỗ trợ, phối hợp khắc phục tình trạng trên.

Theo ông Đặng Minh Đạt, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TP HCM, liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai, Huyện uỷ Hóc Môn đã xử lý nhiều cán bộ từ huyện đến xã, thị trấn, riêng cán bộ cấp huyện là 66 trường hợp có liên quan, trong đó đã xử lý kỷ luật 16 cán bộ. Vì vậy, thời gian qua, một số cán bộ Sở ngành được điều động tăng cường cho huyện này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý các cấp uỷ đảng, chính quyền huyện không để tiếp tục xảy ra tình trạng sai phạm trong quản lý nhà nước về đất đai. Nếu để xảy ra tình trạng này sẽ mất cán bộ, mất trật tự quản lý đô thị, mất lòng tin của nhân dân...

“Sai phạm về nhà đất không cách nào mà một người gây ra sai phạm được, mà phải có một nhóm người mới phối hợp làm được cái sai phạm đó. Thế nên, không có sai phạm nào mà người khác không biết, có người khác biết nhưng chúng ta vẫn đồng tình hoặc nhắm mắt cho qua... Việc nó nhạy cảm như vậy thì có cách nào ngoài những người trực tiếp làm việc ở đó thì chúng ta phải có cơ chế nào để nhắc nhở đừng để xảy ra sai phạm” - Ông Nguyễn Thiện Nhân nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close