Bình Thuận công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán

VOV.VN - Hôm nay (7/5), tỉnh Bình Thuận đã Công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, phần lớn các địa phương trong tỉnh đang thiếu nguồn nước sản xuất, sinh hoạt trầm trọng (ngoại trừ khu vực đồng bằng Là Ngà nhờ sử dụng nguồn nước của thủy điện Hàm Thuận).

Đập Tà Mon (xã Tân Lập, Hàm Thuận Nam) đã khô khốc nước từ nhiều ngày qua.

Gần 6 tháng qua, tỉnh Bình Thuận hầu như không có mưa, nắng nóng kéo dài đã khiến gần 15.000 ha đất sản xuất nông nghiệp buộc phải cắt giảm, trên 25.000 hộ dân với gần 93.000 khẩu bị thiếu nước sinh hoạt. Các hồ chứa nước thủy lợi quan trọng như: Sông Móng, Tà Mon, Đá Bạc,… đang dần trơ đáy, chỉ còn ít nước thấp hơn mực nước chết.

Đập Đồng Đế tiếp nước từ hồ sông Móng về tưới thanh long
vùng hạ lưu huyện Hàm Thuận Nam cạn trơ đáy.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã phải Công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2, đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Trong đó, khẩn trương triển khai ngay các dự án, công trình để kịp thời cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân bị thiếu nước; theo dõi chặt chẽ tình hình điều tiết nước từ các hồ chứa để bổ sung nguồn nước phòng, chống hạn hán cho vùng hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh./.

Viết bình luận