Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các vụ mua sắm thiết bị y tế bất minh

VOV.VN - Bộ Y tế đề nghị xử nghiêm các vụ mua thiết bị y tế bất minh, để không ảnh hưởng tới công cuộc chống Covid-19 của ngành y tế và của người dân nói chung.

Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu Bộ Y tế, các địa phương khẩn trương thẩm định lại, thanh tra việc thực hiện các gói thầu thiết bị y tế trong phòng chống dịch Covid-19, đồng thời, xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng, chống dịch.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế luôn theo dõi việc mua sắm, đặc biệt với các đơn vị trực thuộc bộ. Đồng thời, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Công an, trong đó nêu một số thông tin ghi nhận được về các trang thiết bị, vật tư y tế của một số đơn vị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời phóng viên về vấn đề mua sắm trang thiết bị y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

PV: Thưa ông, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Y tế và các tỉnh thành phố về việc rà soát, mua sắm trang thiết bị y tế trong thời điểm chống dịch Covid-19. Vậy Bộ Y tế đã triển khai yêu cầu này của Thủ tướng như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ Y tế và UBND các tỉnh, địa phương rà soát lại các trang thiết bị vật tư y tế mua sắm trong quá trình chống dịch Covid-19. Phía Bộ Y tế, chúng tôi đã gửi các văn bản đến các đơn vị trực thuộc Bộ. Cho đến nay, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chưa tiến hành mua hệ thống liên quan đến xét nghiệm Realtimes PCR cho Covid-19 trong mùa dịch này.

 Các địa phương cũng đã gửi báo cáo về Bộ Y tế và chúng tôi đang tổng hợp để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. 

PV: Ông có thể cho biết, sau khi có thông tin về mua sắm trang thiết bị có hiện tượng đẩy giá lên cao gấp nhiều lần, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Công an thẩm định, thanh tra, điều tra như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bộ Y tế luôn theo dõi việc mua sắm, đặc biệt với các đơn vị trực thuộc Bộ, cũng như một số các địa phương.

Chúng tôi cũng nắm được thông tin một số các hệ thống, trang thiết bị y tế, đặc biệt là hệ thống xét nghiệm Reattimes PCR, trong thời gian qua có giá thành bất thường ở một số địa phương như báo chí đã đăng tải. Đến ngày 13/3/2020, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Công an, trong đó nêu một số thông tin ghi nhận được về các trang thiết bị, vật tư y tế của một số đơn vị với yêu cầu Bộ Công an làm rõ.

 PV: Quan điểm của Bộ Y tế về việc mua sắm trang thiết bị y tế trong thời điểm dịch như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Thời điểm chống dịch là thời điểm toàn bộ hệ thống chính trị, nhân dân đều tham gia tích cực và đều cố gắng khống chế dịch càng nhanh càng tốt.

Với vấn đề liên quan đến mua sắm thiết bị bất minh, Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc, không để những vụ việc như vậy ảnh hưởng đến công cuộc chống dịch của ngành y tế và của người dân nói chung.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên