Buôn Ma Thuột kích hoạt trung tâm cách ly sau 2 ca nghi mắc Covid-19

VOV.VN - Với lịch trình di chuyển của ha người nghi mắc Covid-19, TP Buôn Ma Thuột nhận định, các ca bệnh sẽ không dừng lại ở hai trường hợp này.

Ngay sau khi xác nhận thông tin trên địa bàn thành phố phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk xuất hiện 2 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, UBND TP Buôn Ma Thuột đã triển khai các biện pháp để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh.

Phóng viên VOV tại khu vực Tây Nguyên đã có cuộc phỏng vấn ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 TP Buôn Ma Thuột về các biện pháp phòng, chống dịch.

Một đoạn phố trên đường Hoàng Diệu,TP Buôn Ma Thuột được cách ly sau khi phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19.

PV: Thưa ông, với việc ghi nhận 2 thêm trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, thành phố Buôn Ma Thuột đã có biện pháp gì để phòng chống?

 Ông Đoàn Ngọc Thượng: Trước mắt, chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh ra quyết định cho toàn TP Buôn Ma Thuột thực hiện dãn cách từ 0h ngày 3/8.

Thứ hai là tiến hành khoanh vùng toàn bộ khu vực gia đình của 2 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 tại phường Thắng Lợi và xã Hòa Thuận.

Thứ 3, theo ghi nhận ban đầu, sau khi về lại Buôn Ma Thuột, bệnh nhân có di chuyển đến khá nhiều nơi, trong đó có đi ăn đám giỗ, đến viếng đám ma trong thời gian từ ngày 25-31/7, do đó, chúng tôi sẽ đề nghị tỉnh cho khoanh vùng luôn những khu vực bệnh nhân tới ăn giỗ, dự đám ma để đảm bảo công tác phòng chống dịch được tốt nhất.

PV: Việc triển khai truy tìm dấu vết F1 đã đạt được kết quả như thế nào thưa ông?

Ông Đoàn Ngọc Thượng: Về truy vết các đối tượng F1, hiện nay, chúng tôi đã xác định được xe taxi chở ca bệnh ở xã Hòa Thuận là của hãng Mai Linh. Chúng tôi đã phối hợp với nhà xe Mai Linh để lấy thông tin hành khách di chuyển trên xe Mai Linh từ Đà Nẵng về Buôn Ma Thuột.

Với ca bệnh thứ hai, sau khi về lại Buôn Ma Thuột cũng đi đến khá nhiều nơi và bệnh nhân này di chuyển từ Đà Nẵng về Buôn Ma Thuột bằng máy bay.

Chúng tôi đã phối hợp với cảng hàng không của Buôn Ma Thuột để lấy danh sách những hành khách đi trên chuyến bay ngày 25/7. Đồng thời, tiếp tục truy dấu F1 trong những nơi mà ca bệnh này đã đi qua.

Trên địa bàn thành phố, chúng tôi đã liên hệ được trên 100 trường hợp và đưa đi cách ly tập trung. Trưa 2/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) của tỉnh sẽ cung cấp cho thành phố trên 1.000 bộ test nhanh, theo đó, sẽ ưu tiên tiến hành test nhanh với những người liên quan đến 2 ca bệnh này và trên cơ sở test nhanh sẽ có những giải pháp cụ thể hơn.

PV: Hai trường hợp này đã đi lại khá nhiều trong thành phố, vậy nguy cơ có thêm ca nhiễm mới không phải thấp. Vậy thành phố có những chuẩn bị như thế nào, để có thể đáp ứng được tình huống đó?

Ông Đoàn Ngọc Thượng: Với lịch trình di chuyển của hai bệnh nhân, thành phố nhận định các ca bệnh sẽ không dừng lại ở hai trường hợp này. Do đó, thành phố đã có phương án chỉ đạo là kích hoạt ngay trung tâm cách ly tập trung của tỉnh tại trường phổ thông dân tộc nội trú tại phường Thành Nhất - sẽ đi vào hoạt động trước ngày 4/8.

Trong thời gian này, thành phố đang đề nghị Trung tâm cách ly của tỉnh tiếp nhận những trường hợp F1 liên quan đến hai ca bệnh, trước khi trung tâm cách ly tập trung của thành phố đi vào hoạt động.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!./.

Viết bình luận