GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Cá bè trên sông La Ngà chết trắng, người nuôi không kịp trở tay

VOV.VN - Hàng nghìn tấn cá nuôi lồng bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) lại chết trắng chỉ sau một đêm, người nuôi không kịp trở tay.

Sau cơn mưa lớn kéo dài từ đêm 15 đến rạng ngày 16/5, cá ở hàng trăm bè nổi trên sông La Ngà có dấu hiệu lạ rồi nhanh chóng nổi đầu, ngửa bụng chết sạch. Phát hiện bất thường, người dân đã huy động tất cả sức người, phương tiện máy móc nỗ lực cứu cá, huyên náo cả một khúc sông.

ca be tren song la nga chet trang, nguoi nuoi khong kip tro tay hinh 1
Cá bè lại chết trắng sông La Ngà.

Thế nhưng đến 7h sáng, số cá chết ước tính lên tới hàng nghìn tấn, cá chết quá đột ngột khiến các chủ bè không thể nào xoay trở kịp. Ông Ngô Văn Thái, ấp 1, xã La Ngà đã tìm mọi cách để cứu cá, nhưng mọi việc xảy ra quá nhanh, ông Thái bất lực nhìn cả gia sản nổi trắng lồng.

“Nó bị mấy cái nước này từ trên đưa xuống, chết từ trên chết dài xuống dưới này, nhà chết hết luôn. Bên này, bên kia chết hết luôn rồi, bè phải cắt làm 3,4 thả trôi xuống dưới mà vẫn chết trắng luôn, chết hết luôn rồi”, ông Thái nói.
Đau xót hơn, đa số cá chết đều đang chuẩn bị xuất bán và có giá trị rất cao như: cá lăng, cá leo, cá chép và diêu hồng.

ca be tren song la nga chet trang, nguoi nuoi khong kip tro tay hinh 2
Chỉ sau một đêm cá bè trên sông La Ngà chết trắng khiến người nuôi không kịp trở tay.

Không thể cứu được cá, người dân “cầu cứu” tới thương lái, cố gắng bán đổ bán tháo dù giá rẻ mạt. Đến trưa nay, xe tải của thương lái liên tục ra vào làng bè chở cá đi tiêu thụ. Nhưng lượng cá quá lớn, có thể phải mất vài ngày mới đưa đi hết. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Một chủ bè cho biết: “Hồi trước thì 100.00 đồng/kg giờ cá chết bán có 20.000 đồng/kg mà cũng không có người mua”.

Còn nhớ, tháng 5 năm ngoái, nghĩa là vừa tròn một năm, dân làng bè La Ngà cũng điêu đứng vì cá chết. Cũng chỉ trong 1 đêm, sau 1 cơn mưa, gần 1.900 tấn cá các loại của ngư dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Theo người dân, vài năm trở lại đây, nguồn nước “có vấn đề” khiến mỗi lần cá chết trở thành thảm họa. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chị Tạ Thị Khánh Vân, ấp 1 xã La Ngà bức xúc: “Mới hai năm trở lại đây tình trạng nước mới thế này thôi, nước nó đục, ô nhiễm thế này chứ mọi khi thì không bao giờ. Giỏi lắm thì nước chảy quá mạnh nó bạc đuôi, chết chỉ một vài tấn thì cũng không đáng kể".

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương cũng đã có mặt để ghi nhận đồng thời lấy mẫu nước để kiểm định, tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ việc.

Trước đó, trong vụ cá chết tháng 5/2018, cơ quan chức năng xác định cá chết do thiên tai. UBND tỉnh Đồng Nai sau đó ra quyết định hỗ trợ 129 hộ dân bị thiệt hại với số tiền gần 12,3 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh sai lầm của thủ môn Văn Cường ở trận Quảng Nam 1-1 Nam Định

VOV.VN -Trọng tài chính Trần Đình Thịnh phạt lỗi câu giờ của thủ môn Văn Cường khiến Quảng Nam phải nhận bàn thua ở phút 90+1, qua đó chia điểm với Nam Định.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP