Cà Mau “giãn” trong nội tỉnh, siết chặt hoạt động từ ngoài vào

VOV.VN - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Chỉ thị mới về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, bắt đầu từ sáng nay 16/4 vẫn thực hiện nghiêm việc bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các nơi, địa điểm công cộng. Nhưng các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh nước giải khát, hàng quán, địa điểm tham quan, du lịch đã được phép hoạt động trở lại. Riêng các hàng quán vỉa hè, hàng rong chỉ được bán mang về.
Thì nay đã được mở lại để kinh doanh.

Ghi nhận tại trung tâm TP Cà Mau, trước đó, các tuyến đường trục chính như: Nguyễn Tất Thành; Phan Ngọc Hiển; Trần Hưng Đạo gần như các hàng quán đều tạm ngừng kinh doanh để đảm bảo phương án phòng chống dịch Covid-19 thì vào sáng nay, các quán đã mở trở lại. Hoạt động sôi nổi nhất là các loại hình kinh doanh ăn, uống.

Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau sẽ cho phép học sinh khối lớp 9 và lớp 12 bắt đầu đến trường đi học lại bình thường từ ngày 20-4. Sở Giáo dục - Đào tạo phải khẩn trương cho triển khai tiêu độc, khử trùng, triển khai các công việc cần thiết để học sinh đến trường. Còn các khối lớp còn lại và các bậc học khác tiếp tục nghỉ học, chờ thông báo tiếp theo. Về hoạt động du lịch, khách nội tỉnh được tham quan, du lịch nhưng du khách ngoài tỉnh tạm thời chưa thực hiện cho tham quan.

Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho biết, vấn đề tái khởi động lại một số loại hình kinh doanh là cần thiết để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Do địa bàn TP Cà Mau rộng, hoạt động sôi nổi nhưng lực lượng làm nhiệm vụ mỏng nên sẽ gặp những khó khăn trong kiểm soát. Tinh thần chỉ đạo là tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả:

"Nhiều khi người dân đi nhóm nhiều người, khi họ ghét vào hàng quán ăn thì không biết người nhà hay bạn bè nhóm họp. Địa bàn TP Cà Mau hàng quán đông nên khó quản lý. Tôi đã chỉ đạo, các xã phường tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát nhắc nhỏ cấp hành nghiêm chỉ thị về việc giữ khoảng cách. Bước đầu, tiếp tục tuyên truyền nhưng nếu cố tình vi phạm sẽ xử phạt", ông Phan Hoàng Vũ nói.

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau vào chiều hôm qua, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, để vừa chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo sự phát triển, chủ trương của tỉnh là “giãn trong nội tỉnh nhưng siết chặt các hoạt động vào tỉnh”. Để chủ trương này hiệu quả, các ban ngành và chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện chặt chẽ các biện đã đề ra trong pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, cần siết chặt hơn nữa các hoạt động kiểm tra, giám sát tại các cửa ngõ vào tỉnh.

Ông Nguyễn Tiến Hải nêu rõ: "Bên cạnh đó, một số việc cần siết chặt như đối với hoạt động của các chốt, trạm kiểm soát thì phải tăng cường. Bốn trạm kiểm soát tại 4 cửa ngõ vào tỉnh thì phải chặt chẽ hơn. Bắt buộc phải khai báo y tế để chủ động khoanh vùng, dập dịch nhanh hơn, chống dịch Covid-19 mà chậm một cái là lây lan khó lường".

Tỉnh Cà Mau nằm nhóm có “nguy cơ thấp” trong phòng chống dịch Covid-19. Hiện một số hoạt động kinh doanh, buôn bán đã trở lại hoạt động. Trước vấn đề này, rất cần ý thức của người dân trong thực hiện nghiêm các biện pháp chung như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách,... để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 hiệu quả./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục