Cà Mau tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ ngoại lai

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Cà Mau tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ ngoại lai

VOV.VN - UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo cơ quan chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc mua bán và tiêu thụ tôm càng đỏ ngoại lai.

Công văn của UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ, các ban ngành và các đơn vị liên quan phải tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp vận chuyển tôm càng đỏ vào địa bàn và nuôi tôm càng đỏ trên địa bàn tỉnh. Khi phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

ca mau tang cuong kiem soat tom cang do ngoai lai hinh 1
Tôm hùm đỏ. Ảnh: N. Lan.

UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu khi phát hiện có phát tán tôm càng đỏ ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm này đảm bảo đúng quy định về đa dạng sinh học. Ngoài ra, cũng cần chú trọng tuyên truyền, phổ biến tác hại của loại tôm càng đỏ đối với môi trường và trong sản xuất để người dân hiểu nhằm ngăn chặn phát tán.

Thời gian gần đây tôm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất được đưa vào Việt Nam để làm thực phẩm tại một số địa phương. Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao. Khi ra ngoài  môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Loài tôm này không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng thủy sản và sinh học./. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hàng ngàn sĩ tử nô nức đến Văn Miếu cầu may trước ngày “vượt vũ môn“

VOV.VN -Chỉ còn hơn 1 ngày nữa, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ chính thức diễn ra, ngay từ sáng nay (23/6), hàng ngàn sĩ tử đã nô nức kéo về Văn Miếu cầu may.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP