Các cơ sở tôn giáo ở Kon Tum, Vĩnh Long tuân thủ việc giãn cách xã hội

VOV.VN - Chấp hành chủ trương giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các cơ sở tôn giáo ở tỉnh Kon Tum, Vĩnh Long duy trì thực hiện tốt việc tạm ngừng hoạt động.

Chấp hành chủ trương giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các cơ sở tôn giáo ở tỉnh Kon Tum duy trì thực hiện tốt việc tạm ngừng tất cả các hoạt động để phòng dịch.

14 ngày qua, 96/96 cơ sở tôn giáo ở tỉnh Kon Tum đều tạm ngừng sinh hoạt tín ngưỡng để phòng dịch bệnh. Riêng với đạo Công giáo, từ cuối tháng 3, Giám mục Giáo phận Kon Tum Nguyễn Hùng Vị đã có thông báo đến tất cả các Nhà thờ, Nhà nguyện của các Giáo họ, các làng trong Giáo phận tạm ngừng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo có sự tham gia của cộng đoàn từ 0 giờ ngày 28/3/2020.

Cổng vào Nhà thờ Chính tòa Kon Tum.

Cũng tại nhiều cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã duy trì tốt việc thực hiện phun thuốc khử khuẩn đối với phương tiện ra vào; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang; sử dụng dung dịch sát khuẩn rửa tay phòng dịch bệnh.

Là một trong những linh mục tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con giáo dân phòng dịch Covid-19, linh mục Nguyễn Văn Bình, quản nhiệm Giáo xứ Phương Quý, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum cho biết: “Chúng tôi vẫn luôn luôn nói, trước hết chúng ta là những người phải cộng tác với ơn của chúa bảo vệ sự sống. Bảo vệ sự sống bằng cách chúng ta giữ gìn vệ sinh. Y tế họ đề nghị những chuyện về khoa học mà thì phải cố gắng. Chúng tôi cũng có nước rửa tay, có nước kháng khuẩn tất cả như vậy. Tôi nghĩ rằng khi họ ý thức sự sống, bảo vệ sự sống cho mình, cho gia đình, cho cộng đồng thì làm được”./. (Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên)

Tỉnh Vĩnh Long có rất nhiều cơ sở thờ tự như Nhà thờ, Nhà dòng, chùa Nam Tông, Bắc tông. Vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, các cơ sở thờ tự rất vắng khách mặc dù thời điểm hiện nay đang diễn rất nhiều lễ hội quan trọng.

Chùa Hạnh Phúc Tăng ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long trang trí mừng năm mới rất đẹp nhưng ít khách đến viếng trong mùa dịch.

Vào những ngày này, đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long đang tổ chức Tết Chol Chnam Thmay. Tết năm nay diễn ra từ ngày 13 đến 16/4. Nhằm hạn chế dịch bệnh lây nhiễm, Ban quản trị các chùa dừng tất cả các trò chơi dân gian cũng như các chương trình văn nghệ, thể dục thể thao. Mỗi phật tử chỉ được đến chùa thắp hương xong rồi về nhà, không ở lại chùa. Quy định này được Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long phổ biến đến các Ban quản trị chùa; đồng thời thông báo cho bà con phật tử biết.

Các nhà thờ ở Vĩnh Long chỉ tiếp khách từ 1 đến 2 người.

Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Phó ban trị sự giáo hội Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long cho biết, Hội đã triển khai các văn bản của Trung ương và địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh đến tất cả 13 chùa Khmer trong tỉnh: "Hạn chế về số lượng người đi chùa, giữ khoảng cách giữa người này và người kia tối thiểu là 2 mét, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch nước rửa tay, ít nhất cũng phải rửa tay bằng xà phòng. Nếu đi chùa cũng hạn chế tiếp xúc với nhau."

Chính quyền địa phương đến chúc mừng Tết Chol Chnam Thmay tại chùa Gò Xoài, huyện Trà Ôn.

Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh cho biết thêm, Tết năm nay không rộn rã như các năm; đồng bào, các vị sư người dân tộc Khmer tỉnh Vĩnh Long luôn chấp hành tốt phương án giãn cách xã hội của Chính phủ nhằm phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Mấy ngày qua lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long tổ chức các đoàn đến chúc Tết các vị sư sãi và đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh.  Mỗi đoàn chúc Tết của tỉnh cũng chỉ có 2 người. Ban quản trị chùa tiếp đoàn chúc Tết cũng chỉ có 2 người và ngồi cách xa nhau 2 mét để phòng ngừa dịch bệnh. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh  mong các vị thượng tọa, sư sãi tích cực vận động bà con thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh được khuyến cáo, nhất là thực hiện giãn cách xã hội để góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Còn tại các nhà thờ, nhà Dòng Hội thánh tin lành ở tỉnh Vĩnh Long mấy ngày qua cũng đã có nhiều biện pháp tích cực để phòng chống dịch bệnh. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà thờ đã yêu cầu bà con giáo dân trong tỉnh hạn chế việc cử hành các nghi lễ  tại nhà thờ; các nhà thờ, giáo phận đồng loạt cử hành nghi lễ qua mạng để chung tay phòng chống dịch bệnh. Bộ phận truyền thông của Hội đồng Giám mục cũng thường xuyên đăng tải, cập nhật đường link các thánh lễ trực tuyến của các giáo phận tại các địa phương đến với bà con giáo dân. Đặc biệt tại lễ Phục sinh diễn ra vào ngày 12/4 vừa qua phần lớn bà con giáo dân làm lễ tại nhà.  

Linh mục Trần Ngọc Xưa, nhà thờ Cầu Vòng thành phố Vĩnh Long cho  biết thêm: "Lúc này tập trung lại tại các nhà thờ là không nên. Theo chỉ thị của Thủ tướng chúng tôi không dâng thánh lễ. Nhưng mỗi 8 giờ sáng hàng ngày có thánh lễ trực tuyến."

Phương án giãn cách xã hội để phòng ngừa dịch bệnh được các Ban quản trị các chùa, các linh mục tại Nhà thờ, bà con phật tử và bà con giáo dân trong tỉnh Vĩnh Long đồng tình ủng hộ. Mọi người dân luôn chấp hành giãn cách xã hội để góp phần đẩy lùi được dịch bệnh./. (Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL)

Nhóm PV/VOV

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục