Các địa phương kiểm soát chặt chẽ dịch viêm đường hô hấp do corona

Các địa phương kiểm soát chặt chẽ dịch viêm đường hô hấp do corona

VOV.VN - Sáng nay (30/1), tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

** Lai Châu hiện có gần 270km đường biên giới, với 2 cửa khẩu chính là Ma Lù Thàng, U Ma Tu Khoòng và nhiều đường tiểu ngạch tiếp giáp với Trung Quốc. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, đến nay tỉnh Lai Châu đã ban hành nhiều công điện, văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

cac dia phuong kiem soat chat che dich viem duong ho hap do corona hinh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành và các địa phương phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra dịch tại địa bàn.

Qua thống kê của cơ quan chức năng địa phương, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán có hơn 4.600 người từ Trung Quốc về tỉnh Lai Châu và địa phương đã phát hiện 2 trường hợp nghi mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Bệnh nhân đầu tiên nghi mắc bệnh có hộ khẩu thường trú tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên, triệu chứng sốt, ho, đau ngực, chảy nước mũi. Bệnh nhân khởi hành từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) ngày 19/1 bằng xe khách qua cửa khẩu Lạng Sơn về tới Lai Châu ngày 22/1 và khi về đến nhà đã lây sốt sang con 51 tháng tuổi.

Sau khi phát hiện, cả 2 bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên, được điều tra theo phiếu và lấy mẫu gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiện và có kết quả âm tính với virus corona và dương tính với Cúm A H1N1 và Adeno.

Từ ngày 25/1-28/1, tại địa phương cũng ghi nhận có hơn 250 hành khách nhập cảnh vào địa bàn tỉnh qua cửa khẩu Ma Lù Thàng. Toàn bộ hành khách trước khi nhập cảnh được hướng dẫn khai báo y tế, kiểm tra, giám sát chặt chẽ và đã qua kiểm tra hệ thống máy tầm soát thân nhiệt từ xa.

Hiện cơ quan chức năng địa phương đã phát tờ rơi khuyến cáo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona và phun khử trùng môi trường tại các khu vực cửa khẩu. Địa phương cũng đã cấp 150 khẩu trang và 50 bộ trang phục bảo hộ cá nhân để bảo vệ cho cán bộ y tế.

Hiện tỉnh Lai Châu đã tăng cường các lực lượng kiểm soát, hạn chế khách xuất cảnh qua các cửa khẩu, cấm người qua lại qua các đường mòn, lối mở với Trung Quốc, giám sát chặt chẽ khách qua lại cửa khẩu để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ cách ly và điều trị kịp thời.

Tại buổi làm việc, ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các đơn vị, sở ngành, huyện, thành phố; đặc biệt là các ngành y tế, bộ đội biên phòng, công an, giao thông - vận tải... tăng cường lực lượng và phương tiện, vật tư theo phương châm "4 tại chỗ", kiểm soát chặt chẽ, phòng chống dịch xâm nhập vào địa bàn.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đề nghị các ngành, các địa phương cần làm gấp công tác tập huấn phòng chống dịch. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, ngành y tế cần phối hợp tốt với các cơ quan chức năng Trung ương để xét nghiệm sớm. Thành lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và sẵn sàng công bố dịch nếu có.

Người đứng đầu các sở, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra có dịch trên địa bàn. Các địa phương và các sở ngành tạm ngưng các lễ hội, nơi tập trung đông người và siết chặt quản lý cửa khẩu, đường mòn, lối mở để chủ động kiểm soát không cho dịch bệnh xâm nhập.

Các lực lượng phối hợp chặt chẽ trong quản lý du khách vào địa bàn và kiểm soát tốt các triệu chứng dịch. Triển khai các biện pháp cấm nhập các động vật hoang dã; tăng cường tuyên truyền để bà con hạn chế đi thăm thân bên kia biên giới và chủ động thành lập các bệnh viện dã chiến, sẵn sàng các điều kiện ứng phó nếu dịch bệnh vào địa bàn.

** Tại tỉnh Lào Cai, sáng 30/1, trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong đã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch cúm viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Ông Đặng Xuân Phong đề nghị các lực lượng liên quan tại Cửa khẩu tăng cường nghiêm túc công tác phòng chống, kiểm soát chặt chẽ người và hàng hóa qua cửa khẩu, nếu phát hiện có trường hợp bất thường phải lập tức cách ly, giám sát, tránh lây lan ra cộng đồng, tuyệt đối không được giấu dịch.

Hiện, luồng hàng hóa cư dân biên giới đã tạm đóng cửa không cho lưu thông. Tất cả hành khách từ Trung Quốc về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đều phải khai báo y tế và qua máy soi thân nhiệt. Thực tế cho thấy, đa số mọi người qua lại cửa khẩu đã có ý thức bảo vệ sức khỏe bằng cách đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi qua biên giới.

Tuy nhiên, do mỗi đầu nhập, xuất cảnh chỉ có một máy giám sát thân nhiệt tự động nên chỉ có có duy nhất một lối đi dẫn đến thời gian xếp hàng chờ giải quyết thủ tục bị kéo dài hơn, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh khẩn trương trang bị, nâng cấp thêm máy móc để đáp ứng tình hình thực tế, giảm thiểu quá tải.

Hàng ngày, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu thường xuyên trao đổi, cập nhật thông tin với lực lượng đối đẳng phía Trung Quốc. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nội địa Trung Quốc dẫn đến khan hiếm khẩu trang, vật tư y tế phòng dịch, nhiều đơn vị tại Cửa khẩu Lào Cai đã tổ chức nhiều đợt trao tặng những vật dụng này cho phía bạn.

** Hôm nay (30/1), Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản hỏa tốc yêu cầu các bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt và Trung tâm y tế các huyện và thành phố trong tỉnh công bố danh sách các cơ sở y tế có khả năng thu dung, điều trị viêm phổi cấp do virus corona trên các phương tiện truyền thông.

Theo đó, có tất cả 14 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được xác định có khả năng thu dung, điều trị viêm phổi cấp do virus corona, gồm: 3 bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt và 10 trung tâm y tế các huyện và thành phố trong tỉnh.

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đề nghị các đơn vị này khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo, Đội phản ứng nhanh phòng chống viêm phổi cấp do virus corona, công bố số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để tiếp nhận và tư vấn kịp thời cho nhân dân về tình hình dịch bệnh, đồng thời chủ động chuẩn bị phương tiện đối phó với tình huống dịch bệnh hàng loạt, sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cách ly người bệnh và cấp cứu điều trị tại chỗ, hạn chế chuyển tuyến không cần thiết, chỉ chuyển những người bệnh vượt quá trả năng điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, hiện trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chuẩn mới của virus corona gây ra, và cũng không có bệnh nhân nào là người Trung Quốc đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Trước đó, theo thông tin của Cảng hàng không Quốc tế Liêng Khương, vào rạng sáng 30/1, Hãng hàng không Qingdao Airlines (Trung Quốc) đã đưa 175 hành khách người Trung Quốc từ sân bay Liên Khương về nước. Đồng thời, hãng hàng không này cũng ra thông báo tạm ngừng các chuyến bay khác trên đường bay này từ ngày 1 đến ngày 9/2.

** Trong cuộc họp báo cáo về tình hình Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố Cần Thơ, ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ cho biết, ngành y tế quyết liệt chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ kiểm tra, giám sát thân nhiệt của hành khách đến. Trong những ngày Tết đã kiểm tra hơn 1.800 hành khách nhập cảnh, và hơn 1.300 lượt xuất cảnh, tất cả hành khách sức khỏe đều ổn định.

cac dia phuong kiem soat chat che dich viem duong ho hap do corona hinh 2
Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố

Sở Y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện đa khoa thành phố, Bệnh viện Lao và bệnh phổi thành phố, Bệnh viện nhi đồng và phối hợp với Bệnh viên Đa khoa Trung ương đã xây dựng khu cách ly, chuẩn bị trang thiết bị, thuốc và phân công nhân sự sẵn sàng khi phát hiện dịch bệnh; đồng thời công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin. Các Bệnh viện đều thành lập đội phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nếu phát hiện ca bệnh.

Báo cáo của Sở văn hóa Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ cho biết, trong những ngày Tết khách du lịch đến Cần Thơ tăng, đã có hơn 813.000 lượt hành khách đến du lịch, tuy nhiên khách lưu trú giảm hơn 10% do lo ngại dịch bệnh. Hiện tại, Sở cũng đã phối hợp với các đơn vị lữ hành dừng các hoạt động đưa khách du lịch đến những vùng có dịch.

cac dia phuong kiem soat chat che dich viem duong ho hap do corona hinh 3
Máy kiểm soát thân nhiệt tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố cho biết, trong các ngày Tết trên địa bàn có 98 người Trung Quốc đến du lịch và lưu trú ở các khách sạn của Cần Thơ, ngành du lịch và y tế cũng phối hợp để kiểm tra thân nhiệt các khách du lịch này. Hiện nay, đang có 4 khách du lịch đến từ Vũ Hán đang ở Cần Thơ, khách sạn và ngành y tế cũng đo thân nhiệt hàng ngày với 4 khách du lịch này, sức khỏe hiện tại đều ổn định.

Thành phố Cần Thơ yêu cầu các sở, ban ngành quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Trong đó, Sở Y tế và Du lịch phối hợp kiểm tra, đo thân nhiệt đối với các hành khách quốc tế đến Cần Thơ. Đặc biệt, các hành khách đến hoặc quá cảnh qua các khu vực có nguy cơ hay đang xảy ra dịch bệnh./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close