Các địa phương thắt chặt rà soát người đến Đà Nẵng trong 14 ngày qua

Các địa phương thắt chặt rà soát người đến Đà Nẵng trong 14 ngày qua

VOV.VN - Sau khi phát hiện 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, các địa phương trên cả nước đều thắt chặt rà soát người từ Đà Nẵng trở.

Chiều 26/7, trao đổi với phóng viên VOV, đại diện của ngành y tế Cần Thơ cho biết, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng.

cac dia phuong that chat ra soat nguoi den da nang trong 14 ngay qua hinh 1
Cần Thơ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 các trường hợp về từ Đà Nẵng ngay tại sân bay Cần Thơ.

Theo đó, Sở Y tế Cần Thơ yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận/huyện, các đơn vị y tế trên địa bàn đặc biệt, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra và thực hiện việc rà soát, nắm thông tin người từ ngoài thành phố đến lưu trú trên địa bàn trong vòng 14 ngày, nhất là theo dõi sức khỏe của những người có lịch sử đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Cần Thơ, tính đến ngày 24/7/2020, qua rà soát tại các địa bàn trên toàn thành phố đã ghi nhận 8.408 trường hợp người từ địa phương khác đến lưu trú. Từ đầu mùa dịch đến nay, thành phố cũng đã kịp thời phát hiện 6 trường hợp từ Campuchia và 1 trường hợp từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường không chính thức và đã thực hiện cách ly theo quy định.

Về công tác kiểm dịch y tế, bác sĩ Chuyên Khoa 2 Huỳnh Minh Trúc - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ cho biết, sau khi tiếp nhận công văn, Trung tâm tiếp tục phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ bố trí lực lượng kiểm dịch y tế tăng cường giám sát chặt chẽ các chuyến bay quốc tế và quốc nội. Đặc biệt, tăng cường đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe đối với hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng đến Cần Thơ; ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng rà soát danh sách các hành khách trên chuyến bay Đà Nẵng để gửi về các quận, huyện để tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe tại địa phương.

“Hiện lực lượng đang được bố trí tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ để tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với các chuyến bay quốc tế, tất cả hành khách cũng đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định. Nhất là chuyến bay từ Đà Nẵng, làm cả xét nghiệm. Sau đó, chuyển về các địa phương để tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe, cách ly y tế tại địa phương”, BS Trúc nói./.

Thanh Tú/VOV-ĐBSCL

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19,  UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 2126 về tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương chủ động rà soát ngay danh sách công dân đã đến thành phố Đà Nẵng trở về địa phương chưa qua 14 ngày. Những trường hợp này phải thực hiện khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Khi có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Với người dân, không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.

cac dia phuong that chat ra soat nguoi den da nang trong 14 ngay qua hinh 2
Du khách làm thủ tục tại sân bay rời Đà Nẵng trong chiều 26/7.

Đặc biệt, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu tiếp tục giám sát, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương để đưa đi cách ly tập trung ngay theo quy định.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn; Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú trên địa bàn tỉnh đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ...

Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh (nếu có). Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận.../.

Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close