3 tỉnh thành Đông Bắc phối hợp xử lý cát tặc lộng hành

Các tỉnh Đông Bắc phối hợp xử lý “cát tặc” lộng hành

VOV.VN - “Cát tặc” ngày càng lộng hành, ngang nhiên khai thác tại các bến bãi, bất chấp sự phản đối của người dân và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Trước tình trạng “cát tặc” lộng hành trên địa bàn, để tăng cường công tác quản lý và xử lý vi phạm, sáng nay (20/7), 3 tỉnh thành Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương vừa ký kết Quy chế phối hợp chống khai thác, vận chuyển và sử dụng trái phép cát sỏi trên sông và cửa biển.

3 tinh thanh dong bac phoi hop xu ly cat tac long hanh hinh 1
Ba tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương ký kết Quy chế phối hợp chống "cát tặc".

Các Phó Chủ tịch UBND các tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương đều thẳng thắn đưa ra thực tế khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn. Tại nhiều xã, huyện cạnh sông, cửa biển, “cát tặc” ngày càng lộng hành, ngang nhiên khai thác tại các bến bãi, bất chấp sự phản đối của người dân và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Tại Quảng Ninh, ngày 18/7 vừa qua, trong chuyến kiểm tra đột xuất của Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh tại khu vực đảo Tuần Châu, TP Hạ Long đã phát hiện gần 50 tàu hút cát trái phép.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND Quảng Ninh đề nghị: “Chính phủ có chỉ thị, tỉnh Quảng Ninh cũng đã xây dựng các kế hoạch, yêu cầu Ủy ban các địa phương chủ động phối hợp giữa các tỉnh giáp ranh trên địa bàn, quản lý tốt việc khai thác cát sỏi trái phép”. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo 3 tỉnh thành cũng thừa nhận, các cơ quan quản lý có nhiều hạn chế trong kiểm soát tình hình, nhiều trường hợp cán bộ cấp xã đứng ngoài cuộc, không nắm bắt được thực tế. Tình trạng này không chỉ gây thất thoát tài nguyên mà còn ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và văn hoá lịch sử.

Trước tình trạng bức xúc này, UBND các tỉnh thành đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp chống nạn khai thác cát sỏi trái phép. Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương thống nhất thường xuyên trao đổi thông tin, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp hoạt động kinh doanh, hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, vận chuyển cát sỏi trên sông và cửa biển trái phép, không rõ nguồn gốc.

Công an các tỉnh thành là cơ quan thường trực, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Các tỉnh thành cũng thống nhất tổ chức đoàn kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là tại các khu vực giáp ranh trên địa bàn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close