Cách ly ở Trúc Bạch là cần thiết để ngăn dịch Covid-19 lây lan

Cách ly ở Trúc Bạch là cần thiết để ngăn dịch Covid-19 lây lan

VOV.VN - Việc cách ly ở Trúc Bạch là cần thiết, tuy nhiên có thể thu hẹp phạm vi cách ly vì những người dân ở đây xét nghiệm đã có kết quả âm tính.

Đây là thông tin được GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều 11/3.

cach ly o truc bach la can thiet de ngan dich covid-19 lay lan hinh 1
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Giải thích cơ chế cách ly trước đây với Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) và phố Trúc Bạch (Hà Nội) hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Trong phòng, chống dịch bệnh thì cách ly là biện pháp đúng trong mọi trường hợp. Từ kinh nghiệm cách ly ở Sơn Lôi, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cũng đang bàn với Hà Nội thu hẹp phạm vi cách ly ở Trúc Bạch vì những người dân ở đây xét nghiệm đã có kết quả âm tính”.

Với phương châm hành động sớm để cách ly, khoanh vùng và dập dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện cách ly 14 ngày thông qua 3 hình thức: Thứ nhất, cách ly tại các cơ sở y tế đối với những người dương tính, những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F0, F1). Thứ hai, cách ly tại nhà đối với những trường hợp tiếp xúc gián tiếp với người bệnh (F2, F3).

Thứ ba, cách ly tại các cơ sở quân đội, công an và cơ sở lưu trú do chính quyền các tỉnh, thành phố chỉ đạo đối với những cá nhân từ các nước ở vùng dịch về Việt Nam. Tùy từng trường hợp cụ thể sẽ thực hiện cách ly cho phù hợp để làm chậm quá trình lây lan của virus và giảm tối đa lây nhiễm.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, việc điều trị cho bệnh nhân hiện nay đang được thực hiện thông tuyến, bệnh nhân phát hiện ở tuyến nào thì điều trị trực tiếp ở tuyến đó và tránh tình trạng điều trị tập trung, vì 80% bệnh nhân dương tính ở Việt Nam ở tình trạng nhẹ, nếu bệnh nhân nào nặng thì mới chuyển lên tuyến trên.

cach ly o truc bach la can thiet de ngan dich covid-19 lay lan hinh 2
Lực lượng chức năng phường Trúc Bạch cung cấp nhu yếu phẩm miễn phí cho người dân.

Nhắc tới vấn đề khẩu trang y tế, ông Nguyễn Thanh Long giải thích, khi dịch xảy ra, thiếu hụt khẩu trang là câu chuyện toàn cầu, không riêng Việt Nam, có thực tế người dân đi khắp nơi không mua được khẩu trang. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo khi nào dùng khẩu trang y tế, khẩu trang vải. Trong cơ sở y tế bát buộc phải dùng khẩu trang y tế. Còn lại có thể sử dụng  khẩu trang vải, khẩu trang vải thì không thiếu.

Thủ tướng cũng đã miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nhưng chúng ta lại chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc. Thời gian qua họ không sản xuất, hiện nay Trung Quốc đã sản xuất lại nên tới đây sẽ có nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế. Cùng với đó, ta cũng tìm kiếm nguyên liệu ở thị trường khác. Thủ tướng cũng cấm không cho xuất khẩu khẩu trang.

“Cả nước có 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, nên khi có nguyên liệu sẽ bảo đảm được khẩu trang y tế trong nước. Ngành y tế cũng đang tập trung mua, các đia phương có nhu cầu cần thiết thì báo cáo về Bộ Y tế, bộ sẽ điều tiết”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Long cho hay.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Long cũng khẳng định, thông tin về dịch Covid-19 được công bố minh bạch, kịp thời, không che giấu thông tin. Tuy vậy, hiện nay vẫn có quá nhiều nhận thức sai lầm về công tác phòng chống dịch, gây tâm lý xã hội hoang mang.

 Do đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nhân dân tin tưởng vào giải pháp chống dịch của Đảng, Nhà nước, không hoang mang, lo sợ. Cùng với đó, mỗi người dân là một chiến sĩ phòng dịch, tự bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như tham gia bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Phát huy vai trò giám sát của người dân trong phát hiện những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh, ví dụ phát hiện ai đi từ vùng dịch về mà chưa đươc cách ly thì báo tin cho chính quyền./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close