Can thiệp thành công bệnh nhân bị tiểu ra máu nguy kịch ở Cần Thơ

VOV.VN - Các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhân bị bí tiểu và tiểu máu do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt bằng phương pháp nút động mạch.

Sáng 23/6, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Can thiệp nội mạch của bệnh viện đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhân bị bí tiểu và tiểu máu do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt bằng phương pháp nút động mạch.

Hình ảnh bác sĩ đang can thiệp cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Hữu Thành, sinh năm 1939, quê ở huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng tiểu ra máu dai dẳng không dứt dù đã được điều trị nội khoa.

Qua kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy, thận phải (P) của bệnh nhân có nang kích thước 20x30mm, bàng quang có 01 Echo dầy dạng máu đông với kích thước 39x34mm, tuyến tiền liệt kích thước 46x99x64mm (158gram). Qua nội soi bàng quang cho thấy có tăng sinh tuyến tiền liệt. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa như Ngoại Thận, Tiết niệu; Khoa Can thiệp nội mạch với chẩn đoán là Đái máu và Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt nên đã thống nhất xử trí nút tắc mạch động mạch tuyến tiền liệt tuyến. Sau thời gian 2h can thiệp, bệnh nhân đã được điều trị thành công. Hiện, tình trạng bệnh nhân ổn định, tiểu được, nước tiểu trong và được xuất viện sớm.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Lộc - Trưởng Khoa Ngoại Thận,Tiết Niệu: điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt chủ yếu bằng nội khoa, chỉ khi nào điều trị nội khoa thất bại hoặc có các biến chứng (bí tiểu nhiều lần, tiểu máu kéo dài, nhiễm khuẩn niệu, sỏi bàng quang…) thì có chỉ định can thiệp ngoại khoa. 

Hình ảnh động mạch nuôi tiền liệt tuyến trước can thiệp.

Như vậy, với kỹ thuật nút mạch, bệnh nhân có bệnh lý tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến có thêm lựa chọn phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, không gây đau đớn, khả năng hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện./.

Viết bình luận