Cập nhật diễn biến các “ổ dịch” Covid-19 trên cả nước

VOV.VN - Việt Nam ghi nhận 6 "ổ dịch" Covid-19 trên cả nước, trong đó, các điểm nóng hiện nay là Hạ Lôi, Hà Nội và Samsung Bắc Ninh.

Hiện Việt Nam đang ghi nhận tổng cộng 262 ca mắc Covid-19. Trong đó, có những trường hợp lây bệnh từ trong cộng đồng, vốn là dấu hiệu của các ổ dịch nghiêm trọng.

Ổ dịch Covid-19 mới nhất có liên quan đến BN 263, vừa được công bố sáng 13/4. Bệnh nhân là công nhân tại công ty Samsung Bắc Ninh. Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly để dập dịch. Bộ Y tế đã cử đoàn công tác Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế và các đơn vị phối hợp với Bắc Ninh để triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Mọi con đường vào thôn Hạ Lôi lúc này đều có chốt an ninh kiểm tra.

Đến nay, đã phát hiện 106 trường hợp tiếp xúc với BN 262, trong đó, đã đưa 44 người vào cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời, tiến hành vệ sinh, khử trùng tại phân xưởng làm việc của bệnh nhân này.

BN 262, sinh năm 1994, ở Xóm Chợ, thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Ngày 27/3, bệnh nhân có tiếp xúc với BN 254 tại xóm Chợ.

Đối với ổ dịch ở thôn Hạ Lôi, Sở Y tế Hà Nội đã điều động 15 đội phản ứng nhanh hỗ trợ khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 12/4. Toàn bộ thôn Hạ Lôi với 10.872 người được khoanh vùng cách ly 28 ngày từ 8/4 đến hết 5/5. Theo đó, 9 chốt kiểm soát đã được thành lập tại khu vực ổ dịch. 

Lực lượng y tế đã lấy tổng số 361 mẫu liên quan trực tiếp (F1) với các trường hợp dương tính. Trong đó, 4 mẫu xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, còn lại đều âm tính.

Hơn 10.000 mẫu sàng lọc đối với người dân tại khu vực ổ dịch (không tính các trường hợp F1) đã được lấy để xét nghiệm, trong đó đã xét nghiệm 5.204 mẫu và 3.136 mẫu đã có kết quả âm tính. 

Bộ Y tế đã cử Tổ công tác đặc biệt, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Tổ phản ứng nhanh hỗ trợ thành phố Hà Nội phòng chống dịch Hạ Lôi, bên cạnh đó đã giao 4 Bệnh viện là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho thành phố.

Đối trường hợp BN 251 tại Hà Nam, lực lượng y tế đã lấy mẫu xét nghiệm của 203 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, gồm bệnh nhân cùng phòng, cùng phòng đã ra viện, cán bộ y tế.... Tất cả đều đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân số 254 đang điều trị tại Bệnh viện Thận Hà Nội, hiện chưa ghi nhận ca mắc mới tại bệnh viện. Từ ngày 11/4, Bệnh viện Thận Hà Nội đã được thiết lập cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 142 cán bộ y tế, trong đó 27 cán bộ y tế là đối tượng tiếp xúc gần. Kết quả xét nghiệm toàn bộ đều âm tính. Bên cạnh đó, đã lấy mẫu xét nghiệm của 512/527 bệnh nhân ngoại trú chạy thận nhân tạo, trong đó 17 bệnh nhân là đối tượng tiếp xúc gần và 14/14 bệnh nhân nội trú. Hiện đã có kết quả xét nghiệm  âm tính của 17 bệnh nhân tiếp xúc gần.  

Đối với chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và ổ dịch ở quán Bar Buddha, đến nay không ghi nhận thêm trường hợp dương tính có liên quan đến 2 ổ dịch này. 

54 tỉnh/thành phố, đã rà soát tổng 53.592 người có nguy cơ lây nhiễm cao liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm các bệnh nhân nội trú, ngoại trú và người chăm vào chăm sóc ở viện./.

Viết bình luận