Chất thải Formosa chôn lấp trái phép có chứa xyanua vượt ngưỡng

VOV.VN - Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật.

Sáng 2/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường có thông cáo báo chí về việc chôn lấp bùn thải trái phép của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Theo đó, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã có các hành vi vi phạm như: không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định tại Nghị định số 179 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đồng thời có hành vi chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định đối với trường hợp chuyển giao từ 5 tấn trở lên chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xử phạt các vi phạm hành chính nêu trên và yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh phải khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển giao bùn thải không đúng quy định. 

Cụ thể, Công ty Formosa – chủ nguồn bùn thải phải chịu hoàn toàn trách nhiệm phối hợp với Công ty Kỳ Anh ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay hơn 390 tấn bùn thải lẫn đất đá theo quy định và chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý này. Quá trình vận chuyển, xử lý giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm chủ trì và phối hợp giám sát, kiểm tra. Đồng thời, Công ty Formosa phải tiến hành đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với các loại bùn thải nguy hại phát sinh theo quy định cho toàn bộ Dự án và phải hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30/8/2016.

Về xử lý trách nhiệm đối với Công ty cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh: Việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của công ty có dấu hiệu tội phạm về môi trường. Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, khi phát hiện vụ việc, ngày 11/7/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động thành lập Đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra làm rõ vụ việc và xử lý theo thẩm quyền. Trong quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu chất thải.

Ngày 13/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử Đoàn công tác vào phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, hướng dẫn xử lý, giải quyết vụ việc. Đoàn công tác của Bộ đã lấy mẫu bùn thải, mẫu đất và mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp chất thải.

Ngày 01/8, sau khi tiến hành tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm cho thấy: trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận: bùn thải bị chôn lấp trái phép đã được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng hơn 390 tấn là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại; phải được quản lý theo quy định về chất thải nguy hại và phải được chuyển giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả khảo sát môi trường đất, môi trường nước cho thấy nước mặt, nước ngâm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và khu vực xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải nêu trên gây ra./.

Viết bình luận