Cháy nổ do dùng điện thoại đang sạc: Nạn nhân có được bồi thường?

Cháy nổ do dùng điện thoại đang sạc: Nạn nhân có được bồi thường?

VOV.VN - Người dùng sử dụng ổ cắm, sạc chuẩn do nhà sản xuất cung cấp, và máy chưa qua sửa chữa, can thiệp, nạn nhân có được bồi thường thiệt hại hay không?

Ngày 15/6, một nam thanh niên ở xã Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình đã tử vong sau khi sử dụng chiếc điện thoại đang sạc, bất ngờ phát nổ. Đây không phải lần đầu sự cố kiểu này xuất hiện tại Việt Nam.

chay no do dung dien thoai dang sac: nan nhan co duoc boi thuong?  hinh 1
Nạn nhân tử vong khi sử dụng điện thoại đang sạc pin. Ảnh: Dân trí

Vậy trong trường hợp người dùng sử dụng ổ cắm, sạc chuẩn do nhà sản xuất cung cấp, và máy chưa qua sửa chữa, can thiệp, nạn nhân có được bồi thường thiệt hại hay không? Đây cũng là nội dung trao đổi giữa phóng viên Kênh VOV Giao thông và Luật sư Đoàn Phú Thắng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

PV: Luật sư có thể phân tích những tình huống phát sinh nếu người dùng bị thiệt hại do điện thoại cháy nổ khi đang sạc?

Luật sư Đoàn Phú Thắng: Giả định điện thoại, thiết bị dây, sạc đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất, sẽ xảy ra 2 trường hợp.

Thứ nhất, nếu sản phẩm có khuyến cáo của nhà sản xuất, đơn vị phân phối về việc không sử dụng điện thoại trong khi sạc, mà người sử dụng vẫn thực hiện hành vi, gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản thì lỗi thuộc về người bị hại. Khả năng yêu cầu bồi thường là không thể.

Thứ hai, trên thực tế, một số điện thoại thông tin có một tỉ lệ sản phẩm khuyết tật. Nếu người sử dụng chứng minh được đó là sản phẩm khuyết tật, gây cháy nổ trong quá trình sử dụng thì có quyền yêu cầu nhà sản xuất bồi thường thiệt hại theo Luật bảo vệ người tiêu dùng và Luật Dân sự.

PV: Vậy người tiêu dùng cần chứng minh những điều gì để yêu cầu bồi thương?

Luật sư Đoàn Phú Thắng: Theo nguyên tắc: Phải có thiệt hại xảy ra trên thực tế; có lỗi của sản phẩm; lỗi sản phẩm này và thiệt hại thực tế phải có quan hệ nhân quả; Có lỗi cố ý hoặc vô ý của nhà sản xuất, nhà phân phối trong việc không khuyến cáo, hoặc không chứng minh được đã khuyến cáo đên người tiêu dùng khi thực hiện giao dịch điện thoại thông minh.

PV: Xin cảm ơn Luật sư!./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close