Chìa khóa nào để mở cánh cửa nâng cao chất lượng tay nghề lao động?

VOV.VN -Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân cho rằng nhà trường và doanh nghiệp có thể dựa vào nhau để giải quyết bài toán áp lực về nguồn nhân lực có tay nghề.

Ngày 11/11, Bộ LĐ-TB-XH đã họp báo thông tin về diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam". Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Quân khẳng định: Hiện lực lượng lao động Việt Nam mới có 24% qua đào tạo. Số còn lại chưa có bằng cấp, chứng chỉ nghề. Bên cạnh đó, 35% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Thứ trưởng Lê Quân nói về vấn đề nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam.

Trong khoảng 2 năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề ngày càng gia tăng; đồng thời quan niệm về học nghề từ THCS cũng dần thay đổi. “Đây là thời điểm thích hợp để tăng cường sự hợp tác của doanh nghiệp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo nghề để nhà trường nâng cao chất lượng và cung ứng nhanh nhất lao động kỹ năng cho doanh nghiệp”, Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

Thứ trưởng cũng cho rằng, trong bối cảnh của cuộc cách mạng lần thứ 4, lao động Việt Nam chịu nhiều áp lực về chuyển đổi nghề nghiệp, thích ứng môi trường và đào tạo lại. Chỉ có một yếu tố duy nhất để thay đổi được giáo dục nghề nghiệp và cung ứng được nhân lực cao tay nghề cao cho xã hội. Đó là tăng cường sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Phân tích sâu hơn, Thứ trưởng Lê Quân cho rằng nhà trường và doanh nghiệp có thể dựa vào nhau để giải quyết bài toán áp lực về nguồn nhân lực có tay nghề: “Doanh nghiệp luôn cần nhân có tay nghề nhằm nâng cao năng suất lao động và tăng sự cạnh tranh trên thị trường. Nhà trường cần “đầu ra” có chất lượng và việc làm ổn định cho người học. Do đó, việc tăng cường sự gắn kết của cả 2 phía sẽ cùng giải quyết bài toán này”, Thứ trưởng Lê Quân nói.

Được biết, Diễn đàn "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" được tổ chức tới đây sẽ có nhiều hoạt động bàn thảo xoay quanh các vấn đề về chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao tay nghề lao động... Diễn đàn chính được tổ chức gồm 3 phiên dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gồm: Nguồn nhân lực có kỹ năng - Chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia; Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp - nhân tố quyết định nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam; Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Đồng thời bên lề Diễn đàn còn là chuỗi các sự kiện liên quan như: Trưng bày các mô hình, hình ảnh và trang thiết bị đào tạo tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; Hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với trên 30 doanh nghiệp, tập đoàn lớn về đào tạo, cung ứng nhân lực; Các cơ sở giáo dục nghiệp nghiệp ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp.../.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bất cập trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nậm Pồ, Điện Biên

VOV.VN - Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn lại đang có nhiều bất cập, khi nhiều lao động chưa sống được bằng ngành nghề đào tạo.

Doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề sẽ được ưu đãi về thuế, giao đất?

VOV.VN -Bộ LĐTBXH đang đề xuất có những ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp khi tham gia đào tạo nghề gồm ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, giao đất, cho thuê đất.

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu của doanh nghiệp: Cần sự phối hợp từ hai

VOV.VN - Doanh nghiệp chưa thấy lợi ích, cơ sở giáo dục thiếu thực tế khiến việc đào tạo nghề gắn với nhu cầu của doanh nghiệp vẫn còn khoảng cách khá xa.

Tin cùng chuyên mục