Chiều nay, quận Đống Đa đưa trường hợp F1 ở Nam Đồng đi cách ly

Chiều nay, quận Đống Đa đưa trường hợp F1 ở Nam Đồng đi cách ly

VOV.VN - Ông L.X.T tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính với Covid-19, nhưng chỉ cách ly tại nhà, đi lại tự do trong khu dân cư khiến người dân hoang mang.

Như tin VOV.VN đã đưa, hàng trăm hộ dân tại khu tập thể Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) đang hoang mang, lo lắng khi ông L.X.T (SN 1959), nghi nhiễm Covid-19 do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính. Ông L.X.T không cách ly tại cơ sở y tế, mà chỉ tự cách ly tại nhà. Điều đáng nói, bản thân ông L.X.T (F1) cùng con gái, vợ, người giúp việc-nghi nhiễm Covid-19 (F2) vẫn tự do đi chợ, ra khỏi nhà riêng.

Trước đó, khoảng 10h sáng ngày 9/3, phường Nam Đồng có thông báo về việc ông L.X.T nghi nhiễm Covid-19 (F1), song đến thời điểm này, trưa ngày 10/3, khu vực này vẫn chưa được phun thuốc khử khuẩn, hay có bất kỳ biện pháp đảm bảo dịch tễ nào khác.

Clip người dân nói về trường hợp F1 không chấp hành việc cách ly:

Trao đổi với VOV.VN, ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, trước khi VOV phản ánh, quận chưa nhận được báo cáo của phường về trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Ông Việt tiếp tục thông tin, ngay khi nhận được phản ánh của VOV, quận đã cử y tế quận xác minh thông tin, yêu cầu đưa ông L.X.T đi cách ly tại bệnh viện vào 14h ngày 10/3. “Do các bệnh viện đang thiếu giường, nên chúng tôi đã yêu cầu phường phải giám sát nghiêm, không cho người nghi nhiễm đi lại trong khu dân cư. 14h chiều nay y tế quận sẽ xuống đưa ông T.  đi cách ly và tiến hành phun khử khuẩn. Trường hợp không hợp tác, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu cưỡng chế cách ly để đảm bảo an toàn cho những người dân xung quanh”, ông Việt cho hay.

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, quan điểm của quận là cần lập tức xử lý khi phát hiện những ca nghi nhiễm, yêu cầu cách ly và tự cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế để đảm bảo không bùng phát dịch.

“Chúng tôi không cần biết người nghi nhiễm là ai, nhưng nếu có nguy cơ nhiễm Covid-19 thì cần nhanh chóng đưa đi cách ly’, ông Việt nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với VOV.VN tối ngày 9/3, ông Ngô Tiến Ngọc, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng cho biết, theo quy định, gia đình ông L.X.T gồm cả những người tiếp xúc ở mức độ F1, F2 với ca bệnh đều được cách ly tại nhà. Khi phóng viên hỏi rằng việc này có trái với quy định của Bộ Y tế, ông Ngọc cho hay: “Các bệnh viện hiện đang hết chỗ nên phải cách ly tại nhà. Cách đây 2-3 ngày, những người có tiếp xúc với ca bệnh F1 đều phản đến bệnh viện, nhưng từ đêm qua (8/3-phóng viên), bệnh viện quá tải, nên phường đã tiến hành cách ly tại nhà”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng cũng lý giải việc sau hàng chục giờ đồng hồ vẫn chưa tiến hành khử khuẩn khu vực có người nghi nhiễm do quận có rất nhiều vị trí cần phun thuốc khử khuẩn, việc khử khuẩn tại khu vực Nam Đồng phải được “tiến hành lần lượt”. Ông Ngọc cũng khẳng định, những gì phường làm là đúng quy trình, người dân không nên hoang mang.

Trước đó, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu nếu có người nghi nhiễm phải tổ chức các biện pháp cách ly ngay lập tức, sau đó tổ chức khoanh vùng. Sở Y tế phải lên kế hoạch với từng toà nhà, từng khối phố, tổ dân phố, từng khu dân cư trên địa bàn... nếu như phát hiện thì có phương án ra vào.

Ông Chung cũng đề nghị cần tổ chức tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, mọi du khách phải có tinh thần am hiểu những dấu hiệu của bệnh, có sẵn đường dây nóng ở các viện, cấp chính quyền cơ sở phải thường xuyên túc trực phối hợp với Sở Y tế để đưa đi xét nghiệm hay cách ly.

"Nếu không công khai, không minh bạch, không tự giác thì sau này đều phải trả giá. Rút kinh nghiệm từ những trung tâm dịch bệnh đã xảy ra do sự chậm trễ của các cấp chính quyền, chậm trễ của cơ quan dịch tễ dẫn đến hậu quả khôn lường. Hậu quả rất lớn cho xã hội, thành phố, gia đình, cá nhân người mắc", Ông Chung nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close