Chủ đầu tư cản trở quá trình tháo dỡ phần sai phạm tại 8B Lê Trực

VOV.VN - Theo Chủ tịch quận Ba Đình: khó khăn đến từ việc không hợp tác, cản trở của chủ đầu tư, cả từ phía người mua nhà 

Ngày 12/2, tại Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực.

Cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm

Tại Hội nghị, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch quận Ba Đình (Hà Nội) thông tin: “Nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua về việc xử lý tại tòa nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội). Hiện nay theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội, chúng tôi đã phá dỡ xong tầng 19 của tòa nhà. Tiếp đến, căn cứ vào giấy phép xây dựng, chúng tôi xác định tầng 17 và 18 của tòa nhà hiện đang vượt chiều cao và diện tích mặt sàn. Về việc này, thành phố có các thông báo cho phép chúng tôi tiếp tục xử lý giai đoạn 2. Chúng tôi đang lên phương pháp chuẩn bị phá dỡ tầng 17, tầng 18, sẽ lắp đặt cần trục tháp, tháo dỡ phần vách kính, tường ngăn, sau đó tiếp tục phá dỡ phần bê tông”.

Toàn cảnh Hội nghị.

Theo UBND quận Ba Đình, trước đây thành phố có phê duyệt quy hoạch chi tiết xác định tuyến đường này được xây dựng tòa nhà 20 tầng. Nhưng sau đó Thủ tướng có quy định rà soát, xem xét lại, nếu không phù hợp về mặt chiều cao thì phải điều chỉnh. Năm 2014, trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng, thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho công trình trên xây dựng có chiều cao 52m, sở Xây dựng đã cấp phép với chiều cao là 52m.

“Ý kiến của người dân là nhà nước có trách nhiệm bảo hộ tài sản tại đây, theo quy định của pháp luật, có thể nói việc người dân mua nhà là hợp đồng giao dịch dân sự giữa chủ đầu tư và người mua nhà, tài sản hình thành trong tương lai. Công trình này chưa được nghiệm thu, chưa đưa vào sử dụng nên chưa được cấp giấy chứng nhận, đây là quan hệ dân sự, vì vậy chủ đầu tư mới là người phải trả lời cho người dân bao giờ bàn giao nhà”, ông Chiến cho biết thêm.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch quận Ba Đình (Hà Nội).

Chủ đầu tư và người mua nhà cản trở xử lý phần vi phạm

Theo thông tin từ UBND quận Ba Đình, hiện nay dự toán phá dỡ tầng 19 chưa được phê duyệt, với lý do đơn vị thi công sử dụng máy cắt bằng dây kim cương rất hiện đại, vì vậy đơn giá định mức chưa được phê duyệt, chưa được lập dự toán mà chỉ lập khái toán để cho tạm ứng trước.

Tòa nhà tại 8B Lê Trực.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, chủ đầu tư của dự án xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực có ý kiến việc xử lý chưa đúng với quy hoạch chi tiết 1/500 trước đây. “Chủ đầu tư đã khởi kiện, nhưng không hiểu vì sao rút hồ sơ”, ông Chiến nêu.

Ông Chiến cho rằng: “Có xử lý trật tự xây dựng thì mới có thể hoàn thiện công trình để sớm bàn giao nhà cho các hộ dân. Trong quá trình thực hiện xử lý vi phạm, chúng tôi gặp không ít những khó khăn trong việc lập phương án phá dỡ giai đoạn 2, nhất là với phần kỹ thuật, tường ngăn, vách kính và phá dỡ phần kết cấu. Chúng tôi đang gặp khó trong tìm đơn vị đủ năng lực để phá dỡ tiếp tầng 17, 18. Vì chưa có đơn vị tư vấn nên mới làm công tác chuẩn bị, chúng tôi đã báo cáo thành phố, thậm chí thuê tư vấn nước ngoài, thành phố cũng đã đồng ý. Khó khăn tiếp đến từ việc không hợp tác, cản trở của chủ đầu tư, cả từ phía người mua nhà do lo ngại ảnh hưởng đến quyền lợi”.

Người dân kéo đến trụ sở UBND quận Ba Đình yêu cầu sớm giải quyết vụ việc.

Ông Chiến nhấn mạnh: “Chúng ta nên đặt ra câu hỏi liệu có phải chủ đầu tư có ý định vi phạm pháp luật ngay từ đầu hay không? Chính chủ đầu tư hiện nay đang không phối hợp với chúng tôi, làm cản trở quyền lợi của người mua nhà”.

Người dân đến kêu cứu ở UBND quận Ba Đình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao quận Ba Đình không “tuýt còi” những sai phạm trên từ sớm, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch quận Ba Đình (Hà Nội) cho rằng: “Chúng tôi không chối bỏ trách nhiệm và đã xử lý những cán bộ liên quan đến sai phạm nêu trên”.

Nói về những trường hợp cản trở việc phá dỡ phần sai phạm, ông Chiến nói: “Chúng tôi đang căn cứ vào quy định của pháp luật nếu chủ đầu tư và người dân cản trở vi phạm hình sự thì sẽ bị xử lý theo quy định”./.

Văn Ngân/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm công trình 8B Lê Trực

VOV.VN -UBND TP Hà Nội cho biết chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc, các sở, ngành liên quan, UBND quận Ba Đình chưa quyết liệt nên việc xử lý bị chậm trễ.

“Vi phạm 8B Lê Trực đã rõ, Hà Nội có trách nhiệm xử lý“

VOV.VN - Các vi phạm xây dựng tại toà nhà 8B Lê Trực đã được các đại biểu đề cập với trách nhiệm và thời gian xử lý vi phạm.

Thủ tướng phê bình Hà Nội chậm trễ xử lý nhà 8B Lê Trực

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại Dự án số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục