Chủ động ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập qua biên giới

VOV.VN - Tỉnh Lạng Sơn đang chỉ đạo các ngành chức năng, tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch từ biên giới với Trung Quốc.

PC_Article_AfterShare_1
Thông tin của Tổ chức Thú y Thế giới cho biết, tình trạng dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) và đang có chiều hướng lan nhanh xuống phía Nam Trung Quốc.

Để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của virus Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Lạng Sơn đang chỉ đạo các ngành chức năng, tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch.
Là tỉnh biên giới có 5 huyện, 21 xã tiếp giáp với Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng chức năng, đặc biệt là Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp chống buôn lậu và các sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào Việt Nam.
Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn cũng chỉ đạo các Trạm Kiểm dịch động vật cửa khẩu tăng cường công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh, đặc biệt là không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển và các sản phẩm từ lợn từ bên kia biên giới vào trong nội địa. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc kiểm soát, ngăn chặn nhập lậu lợn và sản phẩm từ lợn.
Ông Chu Nguyên Thạch – Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn cho biết: “Chi cục đã triển khai đồng bộ, chỉ đạo quyết liệt đến các trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu, tăng cường công tác tuyên truyền các lực lượng, đặc biệt tới người dân để khuyến cáo cho người dân về sự nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi.
Đồng thời, tiếp nhận tiêu hủy động vật, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Cùng với đó, theo dõi diễn biến, tình hình dịch bệnh nói chung và dịch tả lợn Châu Phi để Chi cục kịp thời triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam”.
Bên cạnh việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Trong nội địa, các ngành, địa phương cũng đang đẩy mạnh công tác mạnh tuyên truyền đến người dân trên địa bàn.
Qua đó, nâng cao ý thức người dân trong việc không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không có nguồn gốc rõ ràng vào trong nước tiêu thụ; không mua bán lợn, sản phẩm lợn không có nguồn gốc rõ ràng. Việc tái đàn lợn để chăn nuôi cần thực hiện tiêu chuẩn vệ sinh thú y.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Ông Nguyễn Nam Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn nói: “UBND tỉnh và Sở NN&PTNT đã chỉ đạo UBND cấp huyện, thành phố và các lực lượng chức năng tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm dịch tả lợn Châu Phi. Đối với bà con nông dân, các biện pháp để ngăn chặn và thực hiện tốt công tác chăn nuôi an toàn sinh học. Thực hiện đồng bộ phun độc khử trùng trong liền 1 tháng tại các địa điểm chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn”.
Thời gian qua, tình hình buôn bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật và sản phẩm động vật nhập lậu qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn diễn biến phức tạp.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển sản phẩm động vật và động vật nhập lậu. Tiêu hủy gần 800 kg sản phẩm từ lợn như: Nầm lợn, mỡ, bì lợn….Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang có chiều hướng lan nhanh tại Trung Quốc, công tác phòng chống dịch càng trở nên khẩn trương hơn bao giờ hết./.


CTV Hoàng Khánh/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds