Chủ tịch UBND TPHCM cảm phục trước sự hồi phục kỳ diệu của Bệnh nhân 91

VOV.VN - Bệnh nhân 91 phục hồi một cách kỳ diệu. Hiện phổi của bệnh nhân này đã hồi phục được 90%.

Chiều nay (17/6), tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đoàn lãnh đạo TPHCM do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã đến thăm, động viên cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP; thăm bệnh nhân là phi công người Anh (bệnh nhân số 91). Bệnh nhân thứ 91 đã nở nụ cười đầu tiên sau hơn hai tháng hôn mê.

Ông Nguyễn Thành Phong đã vào trực tiếp phòng điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy thăm bệnh nhân 91. Tại đây, phi công người Anh tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, chân tay vận động khá hơn, mỉm cười với đoàn và các thầy thuốc. Bác sĩ tiên lượng, bệnh nhân đang hồi phục tốt nhưng còn cần thêm ít thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng trước sự hồi phục kỳ diệu của BN91, cảm phục và trân trọng về chuyên môn, tấm lòng với bệnh nhân của y bác sĩ trên địa bàn thành phố, trong đó có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, có những thời điểm bệnh nhân 91 đối diện với thập tử nhất sinh, có lúc ngành y tế đã bàn phương pháp ghép phổi. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của y bác sĩ, của toàn ngành y tế, bệnh nhân đã phục hồi, mang lại niềm tin cho bệnh nhân 91.

"Có thể nói rằng, quá trình phục hồi và điều trị của bệnh nhân 91 hết sức kỳ diệu. Tôi bày tỏ một tình cảm rất cảm phục về chuyên môn và cả tấm lòng đối với các y bác sĩ của chúng ta trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 thời gian vừa qua"- ông Nguyễn Thành Phong nói.

BN91 được chuyển đến BV Chợ Rẫy vào lúc 18h ngày 22/5. Sau 2 ngày chuyển đến, bệnh nhân được ngưng lọc máu. Từ phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, sau 12 ngày phi công người Anh được cai hoàn toàn ECMO. Ngày 12/6 vừa qua, bệnh nhân đã được cai máy thở. Đặc biệt phổi của bệnh nhân từ chỉ còn 10% hoạt động dần dần khôi phục, đến nay phục hồi 70%, không cần phải ghép phổi. Hiện bệnh nhân vẫn đang tích cực tập vật lý trị liệu, sức cơ chi trên đạt được 4/5, chi dưới 3/5./.

Viết bình luận