Ngập lụt tại Chương Mỹ Thừa rác thiếu nước sạch

Chương Mỹ sau ngập lụt: Thừa rác, thiếu nước sạch

VOV.VN - Sau gần nửa tháng sống cùng nước lũ, những người dân Chương Mỹ (Hà Nội) đã dần trở về nhà nhưng đi cùng nỗi lo về nước sạch và xử lý rác.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 1
Tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội), nước tại các điểm úng ngập đang dần rút. Phương án tiếp tế nước sạch, lương thực, đồ dùng thiết yếu được triển khai thuận lợi hơn những ngày trước.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 2
Những bình nước 20l được chuyển lên các xe công nông cải tiến, rồi di chuyển đến các điểm tập kết ở các thôn, phát cho những hộ dân một số thôn vẫn còn bị cô lập.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 3
Bà N.Đ.Tâm người dân xã Nam Phương Tiến cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi được cấp 1 đến 3 bình nước 20l, kèm một vài bình nước uống nhỏ. Chúng tôi phải sử dụng rất chắt chiu để nấu ăn và uống, còn những sinh hoạt khác đành phải cố gắng hạn chế”.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 4
Mong muốn của người dân là có đủ nước sạch để sử dụng, tuy nhiên, dù công tác khắc phục đang được tiến hành khẩn trương nhưng vẫn phải phụ thuộc vào tốc độ rút nước tại các điểm úng ngập.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 5
Sáng 8/8, người dân bắt đầu dọn dẹp đường xá tại các khu vực nước đã dần rút.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 6
Lực lượng cảnh sát PCCC sử dụng vòi phun nước để làm sạch đường, công sở, trường học...
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 7
Chưa dứt được cảnh lênh đênh trên sông nước, người dân lại phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch, thứ nước họ phải đối mặt hàng ngày luôn bốc mùi tanh, nồng nặc, xú uế của rác, xác động vật chết khiến những người chưa chịu đựng "quen" phải choáng váng đầu óc.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 8
Một người dân đi ra từ điểm ngập sâu cảnh báo cho lực lượng sửa chữa đường dây điện: nước phía bên trong còn sâu, nếu đi vào có thể chết máy giữa đường.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 9
Tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn còn một số thôn như Nhân Lý nước ngập đến bụng, giao thông đi lại khó khăn, nước thiếu, điện không nhưng thừa rác.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 10
Sau khi nước rút, đã để lộ ra những sinh vật lên xuống theo mực nước cũ. Trong ảnh: trứng ốc bươu vàng bám đầy phía trên cao các bức tường.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 11
Chính quyền địa phương cho hay, công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường đang được tiến hành khẩn trương, bởi sau khi nước rút dễ nảy sinh các ổ dịch bệnh như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 12
Trước tình hình cấp bách đó, chính quyền huyện Chương Mỹ đã huy động thanh niên xung phong, cùng các lực lượng khác ứng trực cùng bà con dọn dẹp với phương châm “nước rút đến đâu, dọn sạch đến đó”.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 13
Bà Nguyễn Thị Hậu cho biết: “Nước đã rút so với những ngày trước, nhưng rác không biết ở đâu dồn về, mắc kẹt tại các gốc cây, bốc mùi rất khó chịu. Xác gà, chuột, ốc, đủ loại… gia đình tôi dọn không xuể. Hàng ngày, chúng tôi phải lội làm nước ăn chân, có người bị lở loét, trượt hết cả mảng da”.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 14
Nỗ lực cản rác của người dân tại địa phương ngày càng gặp khó. Người dân lo lắng khi nước rút không biết làm cách nào để xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm như hiện nay, bởi tất cả các loại rác trôi vào nhà trong những ngày ngập lụt. Tình hình còn tệ hại hơn với một vài hộ sống gần bãi rác.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 15
“Nhà chúng tôi đóng cửa kín mít, nhưng rác vẫn xô hết vào trong nhà bởi trước cửa là bãi rác của xã. Sau khi nước rút, chúng tôi sẽ kiến nghị không cho vứt rác ở đó nữa”, một người dân bức xúc nói.
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 16
Sau ngập lụt dài ngày, hậu quả để lại ở huyện phía Tây Thủ đô là tình trạng thiếu nước sạch nhưng thừa rác, kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường dẫn đến những bệnh về da, truyền nhiễm...
chuong my sau ngap lut: thua rac, thieu nuoc sach hinh 17
Trong thời gian này, người dân đang được các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ về thuốc men, lương thực, đồ dùng thiết yếu. Từ nay đến cuối tháng 8, chính quyền địa phương tiếp tục khẩn trương giúp dân thu dọn vệ sinh, đặc biệt chú ý đến vấn đề ô nhiễm môi trường và dịch bệnh kèm theo.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close