Chuyện “xin cho” hộ nghèo, cận nghèo tại Thanh Hóa

VOV.VN - Xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương có 26 hộ trong danh sách cận nghèo nhưng đều có kinh tế khá giả.

Trước việc tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa có nhiều hộ gia đình tại địa phương thực tế có cuộc sống rất khá giả, thậm chí nhà cao cửa rộng nhưng vẫn thuộc "hộ cận nghèo", vậy tại sao có thực tế này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, UBND xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương có 26 hộ cận nghèo nhưng có kinh tế khá giả, tất cả những hộ này đã không nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19 từ Chính phủ. 

UBND xã Quảng Nham.

Cụ thể, hộ ông Bùi Anh Ngọt, đang xây nhà 3 tầng có giá trị tiền tỷ; hộ anh Bùi Văn Kiên, có nhà 2 tầng, nội thất khang trang; hộ anh Đinh Văn Tài, chủ một tàu cá đánh bắt xa bờ gần 1 tỉ đồng, có nhà mái bằng, có xe máy SH để đi... nhưng vẫn thuộc hộ cận nghèo của địa phương.

Lý giải về việc này, nhiều gia đình cho biết, mong muốn vào hộ cận nghèo để được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, hưởng chế độ vay vốn của ngân hàng chính sách.

Chị Trần Thị Ánh, 1 hộ cận nghèo nhưng có tài sản lớn khẳng định, gia đình không khó khăn, nhưng xin vào hộ cận nghèo là để được ưu đãi vay vốn ngân hàng làm ăn. Vì vậy khi chính phủ hỗ trợ tiền ảnh hưởng Covid-19 không nỡ nhận tiền: "Hộ cận nghèo ngân hàng có hỗ trợ vay vốn lãi xuất thấp, do đó, gia đình em chỉ muốn vậy".

Gia đình ông Đinh Văn Tài có điều kiện khá giả nhưng vẫn thuộc hộ cận nghèo của xã Quảng Nham.

Điều đáng nói là, cũng tại xã Quảng Nham rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn thực sự lại không được bình xét vào hộ nghèo, hộ cận nghèo, như gia đình bà Lê Thị Thúy, Vũ Đại Thảo, Trần Văn Hải, Trần Thị Thanh... Gia đình bà Lê Thị Thúy (55 tuổi) có 5 nhân khẩu, kinh tế gia đình phụ thuộc vào nghề đi biển của chồng và công việc bán hàng rau, quả ở chợ của bà Thúy.

Trong đợt dịch Covid-19, bà Thúy phải nghỉ buôn bán. Sau đó, chồng bà mất, con trai út bị tai nạn giao thông nằm một chỗ, cuộc sống thật sự rất khó khăn. Bà Lê Thị Thúy cho biết: "Gia đình tôi trước đây cũng là hộ cận nghèo nhưng đã bị cắt mấy năm nay. Gần đây, cuộc sống khó khăn quá, nhiều lần tôi xin được vào hộ cận nghèo mong được hưởng chính sách mà vẫn không được. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình trong xã giàu có, đeo đầy vàng đi nhận hỗ trợ".

Đây là ngôi nhà 3 tầng đang xây dựng của hộ cận nghèo Bùi Anh Ngọt (thôn Hòa, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương.

Ông Trần Xuân Lờ, Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Quảng Nham thừa nhận, việc bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương còn nhiều bất cập, có nhiều hộ kinh tế khá giả nhưng lại thuộc hộ cận nghèo, nhiều người khó khăn thực sự lại không được hỗ trợ từ chính quyền: "Không đúng đối tượng, những hộ cận nghèo xét chưa chính xác là do mình bình xét chưa chính xác. Vẫn là cận nghèo có trong danh sách nhưng thực chất khi xét chưa đúng"./.

Viết bình luận