Cô giáo Mông làm clip hướng dẫn đồng bào dân tộc phòng chống dịch Covid-19

VOV.VN -Cô giáo Vàng Thị Lưu Ly đã xây dựng các clip ngắn bằng tiếng Mông hướng dẫn bà con dân tộc Mông biết cách phòng tránh dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi địa bàn lại có đông đồng bào Mông sinh sống, cô giáo Vàng Thị Lưu Ly, giáo viên Trường Tiểu học Trần Phú, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã xây dựng các clip ngắn bằng tiếng Mông hướng dẫn bà con dân tộc Mông biết cách phòng tránh dịch bệnh trên mạng xã hội facebook. Các clip của cô đã thu hút một lượng lớn người Mông vào xem, chia sẻ, mang lại hiệu quả cao trong vận động bà con thực hiện.

Cô giáo Vàng Lưu Ly làm clip tuyên truyền phòng chống dịch bằng tiếng Mông.

Thấy dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cô giáo Vàng Thị Lưu Ly suy nghĩ: Làm thế nào để tuyên truyền nhanh nhất, góp sức nhỏ bé của mình cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh? Qua thực tế cô Ly thấy rằng, địa bàn mình đang sinh sống có rất đông đồng bào Mông và nhiều người trong số họ cũng dùng điện thoại và có sử dụng mạng xã hội facebook. Cùng với các biện pháp tuyên truyền của địa phương, thì việc truyền tải các nội dung phòng chống dịch bằng tiếng Mông đưa lên mạng xã hội chắc chắn sẽ nhanh tới bà con.

Nghĩ là làm, cô giáo trẻ bắt tay vào dịch ra tiếng Mông các nội dung liên quan đến dịch bệnh Covid-19 như: Những điều cần biết về dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn cách làm dung dịch sát khuẩn tại nhà, phổ biến chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.... Sau đó, cô giáo cũng tự thể hiện các nội dung này bằng tiếng mẹ đẻ của mình và quay các đoạn clip ngắn tải lên mạng xã hội.

Cô giáo Ly chia sẻ: “Là một công dân có trách nhiệm, tôi luôn mong muốn được góp một phần công sức chung tay cùng toàn xã hội đẩy lùi đại dịch Covid-19. Hiện nay mạng xã hội rất phổ biến, tôi mong rằng những đoạn clip ngắn của tôi có thể giúp bà con hiểu hơn về dịch bệnh cũng như biết cách phòng tránh bệnh cho bản thân và trong cộng đồng”.

Ngay clip đầu tiên của cô giáo Ly đưa lên tuyên truyền trên mạng xã hội vào đầu tháng 2 đã có trên 5.000 lượt người xem, chia sẻ. Các clip sau đó, trong đó có clip tuyên truyền chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh cũng thu hút khá đông bà con người Mông theo dõi. Nhiều bà con sau khi xem các clip tuyên truyền của cô giáo Ly đã nhận xét: Cách dịch thuật, cách thể hiện của cô giáo Ly ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ theo đúng văn phong của người Mông tại địa bàn nên bà con càng hiểu hơn về dịch bệnh, cũng như cách phòng tránh.

Chị Vương Hoa Sim, dân tộc Mông, người dân ở phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang cho biết: Tôi cũng đã theo dõi những clip của cô Ly được cộng đồng mạng chia sẻ đông đảo về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó biết cách phòng tránh dịch bệnh  đơn giản, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng”.

Được biết, cô giáo Vàng Thị Lưu Ly hiện còn đang tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền viên “tự nguyện”, góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ./.                                        

                     

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục