Cồn cát tại Cửa Đại, TP. Hội An đang biến động phức tạp

VOV.VN - Cồn cát ngoài khơi biển Cửa đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam có biến động rất nhanh và phức tạp.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)từ 13-22/11, đơn vị khảo sát đã tiến hành các đợt khảo sát diễn biến của Cồn cát để ghi nhận hiện trạng ngay sau bão số 5, số 6 và các đợt gió mùa Đông Bắc. Số liệu khảo sát cho thấy, khu vực Cồn cát biến động rất nhanh và phức tạp.

Phía Bắc của Cồn cát ngày 22/11.

Diễn biến đến ngày 22/11 (trong thời kỳ gió mùa Đông Bắc) như sau: Phía Bắc: tiếp tục bồi. Hiện nay, mũi roi cát (cọc số 1 và cọc số 4) phía bắc đã nối lại với nhau hình thành một ao kín; tiếp tục bồi và có xu hướng tiến dần về phía bờ biển phía Bắc Cửa Đại (từ 13-22/11, mũi phía Bắc dài thêm 20m)

Phía Đông và Đông Bắc xói từ 30-70m. Các mốc thủy chuẩn M3,M2 đặt tại trục giữa của Cồn cát đã bị xói mất.

Diễn biến đường bờ của Cồn cát từ 19/8 đến 22/11/2019.

Phía Tây xói từ 5-10m, hình dạng hầu như ít biến đổi; Phía Nam diễn biến rất phức tạp: Phía Tây Nam và Đông Nam đã xói mất các Cọc số 7 và số 9.

Thông số phần nổi của Cồn cát ngày 22/11 (cao trình triều tại Cù Lao Chàm: 0,85m) như sau:  Diện tích: 11,59ha; Chu vi: 2,54 km; Chiều dài: 1.128m; Chiều rộng: 143m.

Cồn cát nhìn về bờ biển phía Nam Cửa Đại, Hội An.

Đơn vị khảo sát đã tiến hành phục hồi hệ thống Cọc và Mốc thủy chuẩn. Đồng thời từ ngày 24/11, đơn vị cũng đã triển khai hoạt động khảo sát hải văn khu vực cửa Đại để bổ sung các yếu tố thủy động lực học của khu vực này, cũng nhu việc lấy mẫu cấp phối bùn cát nhằm phục vụ công tác đánh giá, nhận định về diễn biến và tác động của Cồn cát./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Cồn cát tại Cửa Đại tiếp tục bồi đắp

VOV.VN - Cồn cát tại biển Cửa Đại (Hội An) đang tiếp tục có xu hướng bồi  đắp và hướng cong dần về nhau.

Cồn cát nổi tại biển Cửa Đại liên tục dịch chuyển

VOV.VN -Theo khảo sát mới nhất, cồn cát mới nổi bất thường trên biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) hình thành các doi cát, liên tục dịch chuyển, biến đổi rõ rệt.

Hội An cấm các hoạt động dã ngoại ở cồn cát Cửa Đại

VOV.VN - Tổng cục Phòng chống thiên tai vừa thông tin phát hiện thêm một cồn cát dài 200 mét nằm cách bờ khoảng 230 mét. Cồn cát này đang tiếp tục lớn dần lên.

Tin cùng chuyên mục