Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

VOV.VN - Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Những ngày đầu tháng 6, mặc dù Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang trong thời kỳ chất lượng không khí tốt nhất năm, tuy nhiên cứ vào chiều tối, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) hay các trạm đo của Airvisual, PAM Air đều cho kết quả chất lượng không khí Hà Nội lại xấu đi, có nhiều điểm còn cho kết quả gây hại cho sức khỏe.

Những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu.

Không chỉ riêng Trung tâm Hà Nội mà ở khu vực ngoại thành, các tỉnh lân cận đồng bằng sông Hồng đều có diễn biến xấu đi vào khung giờ trên.

Theo các chuyên gia không khí, tình trạng này diễn ra do hiện tượng đốt rơm rạ sau mùa gặt tại vùng đồng bằng Sông Hồng nhất là vùng ven Thủ đô.

“Chất lượng không khí xấu đi do đốt rơm rạ trong vòng mấy tiếng buổi tối rồi hạ dần. Tháng 5-6 hàng năm là thời gian chất lượng không khí tốt nhất trong năm. Năm nay cũng vậy. Tuy nhiên, mấy hôm nay, sau gặt là người dân lại đốt rơm rạ. Rất may thời tiết mùa này tuy nóng nhưng thuận lợi cho khuếch tán ô nhiễm”, TS. Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho hay.

Người dân gặt xong đốt rơm rạ khiến chất lượng không khí ở Hà Nội xuống thấp vào chiều tối.

Theo báo cáo của Bộ TN&MT, sau mỗi vụ thu hoạch, hoạt động đốt rơm rạ đã gây hiện tượng khói mù cho các vùng lân cận. Việc đốt rơm rạ ngoài trời là quá trình đốt không kiểm soát, trong đó sản phẩm chủ yếu là các chất khí bụi, CO2, CO, NOx. Khi rơm rạ cháy không hết có thể tạo ra hợp chất Aldehyde và bụi mịn là những chất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Về vấn đề này, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội từng đề xuất, cấm đốt rơm rạ trong dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi (vừa được trình Quốc hội).

Tuy nhiên, theo Tổng cục Môi trường, sau đó nhiều ý kiến cho rằng, quy định này không phù hợp vì nhiều hộ gia đình nông thôn vẫn dùng rơm rạ làm chất đốt trong sinh hoạt.

Theo các chuyên gia hiện tượng đốt rơm rạ này sẽ tiếp diễn trong những ngày tới. Để khắc phục vấn đề này cần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân thấy được tác hại của việc đốt rơm rạ với chính bản thân họ./.

Viết bình luận