Cục Cảnh sát PCCC thông tin chính thức về vụ cháy quán karaoke

VOV.VN - Hà Nội từ đầu năm đến nay xảy ra 6 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke, đặc biệt vụ ngày 1/11 đã khiến 13 người tử vong và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra hôm qua, sáng nay (2/11), Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tổ chức họp báo để thông báo về vụ việc.

Trung tá Bùi Quang Việt thông tin về vụ cháy

Tại buổi họp báo, Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Phòng cháy chữa cháy cho biết: Các cơ sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và gây thiệt hại nhiều về người và tài sản.

Từ đầu năm đến nay cả nước có 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke, làm 13 người chết và 2 người bị thương.  Thiệt hại của các vụ cháy này là gần 10 tỷ đồng. Riêng Hà Nội từ đầu năm đến nay xảy ra 6 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke, đặc biệt vụ hôm qua đã khiến 13 người tử vong và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn là do thiết kế các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.

Bên cạnh đó, các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm là vật liệu dễ cháy nên khi xảy ra cháy, ngọn lửa, khói lan nhanh còn người bên trong không phát hiện được nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi có cháy, nổ.

Hiện nay việc thay đổi từ nhà ở thành quán karaoke cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra cháy nổ nhiều do thiếu điều kiện an toàn trong phòng cháy chữa cháy cũng như hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy.  

Trung tá Bùi Quang Việt khuyến cáo: “Với các cơ sở kinh doanh karaoke phải tổ chức cho nhân viên thực tập kỹ năng phòng cháy chữa cháy, quản lý nguồn lửa, nhiệt tại cơ sở; tổ chức phương tiện chữa cháy, cứu hộ tại chỗ để đưa người gặp nạn ra khỏi hiện trường. Người dân phải tìm hiểu kỹ năng thoát nạn khi tham gia tại các điểm vui chơi giải trí, không mang chất cháy, chất nổ đến nơi này.

Đặc biệt, phải quan sát trước khi tham gia vui chơi tại các điểm này để thoát nạn khi xảy ra cháy. Ngay sau khi xảy ra vụ cháy hôm qua, Cục đã có công điện chỉ đạo tổng kiểm tra rà soát các điểm vui chơi giải trí tập trung đông người như vũ trường, quán karaoke”.

Đại diện Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng cho biết, liên quan trực tiếp đến vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy phụ trách quận Cầu Giấy sẽ điều tra và có thông tin cụ thể sau./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xác định danh tính nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke

VOV.VN - Đa số nạn nhân tử vong trong vụ cháy quán karaoke tại Hà Nội là học viên một lớp học cao cấp chính trị.

Bí thư Hoàng Trung Hải: Đã nhận dạng nạn nhân vụ cháy quán karaoke

VOV.VN - Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Chúng tôi đã chỉ đạo công an điều tra xem xét, nếu cần thiết có thể khởi tố vụ án hình sự.

Khởi tố vụ án cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông làm 13 người chết

VOV.VN - Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại quán karaoke ở Trần Thái Tông, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục