Cuối tuần, miền Bắc có mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá

Cuối tuần, miền Bắc có mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá

VOV.VN - Trong 2 ngày cuối tuần, khả năng cao khu vực miền Bắc có mưa dông, nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, tại khu vực Bắc Bộ: Từ ngày 4-5/7, Bắc Bộ có mưa dông vài nơi, ngày có nắng gián đoạn; các tỉnh vùng núi có mưa rào và dông, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên tiếp tục có khả năng mưa to.

Ngày 5/7, các tỉnh đồng bằng có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt độ cao nhất 34-36 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

cuoi tuan, mien bac co mua dong, kha nang xay ra loc, set, mua da hinh 1
 Trong 2 ngày cuối tuần, khả năng cao khu vực miền Bắc có mưa dông, nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 6-8/7, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; từ ngày 9/7, nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ, vùng đồng bằng trung du có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Trong thời kỳ này, khu vực vùng núi Bắc Bộ chiều tối và tối có mưa dông rải rác; vùng đồng bằng và trung du có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông suối vùng núi khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2,0-3,0m ở thượng lưu, từ 1,0-2,0m ở hạ lưu. Mực nước đỉnh lũ trên các sông dưới BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng tại nhiều tỉnh vùng núi, đặc biệt tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên.

Khu vực Trung Bộ: Ngày 4/7, ở khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ở Trung Trung Bộ có nắng nóng vài nơi với nền nhiệt độ cao nhất 34-36 độ.

Từ ngày 5/7, nắng nóng sẽ mở rộng ra các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Từ ngày 8/7, nắng nóng gay gắt gia tăng, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ, chiều tối có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên thượng nguồn các sông ở Thanh Hoá và Nghệ An có dao động, hạ lưu và các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh Thanh Hoá và Nghệ An

Tình hình khô hạn, thiếu nước cục bộ ở khu vực Trung Bộ có xu hướng lan rộng từ Nghệ An đến Ninh Thuận, tập trung ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 4-10/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa dông, ngày nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động. Mực nước các sông ở Nam Bộ biến đổi theo triều.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 4-5/7, khu vực Hà Nội có mưa dông vài nơi, ngày có nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 6-8/7, có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; từ ngày 9/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Chiều tối cục bộ có mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close