Cứu hộ một cá thể Cầy vằn sau 14 năm nuôi nhốt

Cứu hộ một cá thể Cầy vằn sau 14 năm bị nuôi nhốt

VOV.VN -Cá thể Cầy vằn này được một người dân địa phương tại huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tình nguyện giao nộp vì mục đích cứu hộ.

Ngày 12/5, Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (CPCP) - một hoạt động phối kết hợp giữa Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) với Vườn quốc gia Cúc Phương, đã làm việc với Trạm Kiểm lâm Xuân Lộc – Long Khánh, Đồng Nai để cứu hộ thành công một cá thể Cầy vằn.

cuu ho mot ca the cay van sau 14 nam nuoi nhot hinh 1
Cá thể Cầy vằn đầu tiên được cứu hộ 

Đây là cá thể Cầy vằn đầu tiên được cứu hộ và chuyển đến Trung tâm kể từ năm 2002. Hiện tại, cá thể này đang được chăm sóc đặc biệt tại CPCP/Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã.

Cá thể Cầy vằn này được ông Lưu Quang Mật, một người dân địa phương tại huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tình nguyện giao nộp vì mục đích cứu hộ. Trước đó, ông Mật đã liên lạc với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã.

Theo đó, vào năm 2014, ông Mật đã mua hai cá thể Cầy vằn từ một thợ săn địa phương tại TP Hồ Chí Minh để nuôi làm cảnh, mà không biết rằng đây là loài bị cấm săn bắt và buôn bán vì mục đích thương mại. Do quá yếu, một cá thể đã bị chết. Sau đó, ông đã quyết định giao nộp cá thể còn lại cho trung tâm cứu hộ.

cuu ho mot ca the cay van sau 14 nam nuoi nhot hinh 2
Cán bộ CPCP/SVW và Kiểm lâm huyện Xuân Lộc – Long Khánh tiếp nhận cá thể Cầy vằn từ gia đình ông Lưu Quang Mật

Ông Trần Quang Phương, Quản lý Chương trình CPCP chia sẻ: “Hoạt động cứu hộ này đánh dấu thành công đầu tiên của chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn loài Cầy vằn của chúng tôi. Ngoài ra, chiến dịch còn chú trọng trong việc thúc đẩy các cơ quan thực thi pháp luật chuyển giao Cầy vằn tịch thu đến các trung tâm cứu hộ”.

Cũng theo ông Phương: “Cá thể Cầy vằn hiện đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Đây là sự đóng góp lớn trong Chương trình Sinh sản Bảo tồn loài Cầy vằn tại Trung tâm vốn được phát triển nhằm gia tăng đa dạng gen đối với quần thể Cầy vằn ngoài tự nhiên tại Việt Nam”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close