BN22 dương tính lại: Trường hợp chưa có trong hướng dẫn của Bộ Y tế

Đà Nẵng chưa nhận thông tin về BN22 dương tính sau khi xuất viện

VOV.VN - Tối 13/4, Sở Y tế TP Đà Nẵng có Công văn khẩn báo cáo Bộ Y tế về việc Bệnh nhân số 22 dương tính với virus SASR-CoV-2 sau khi xuất viện.

Công văn cho rằng, đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, chưa nhận được thông tin chính thức về việc xét nghiệm đối với bệnh nhân số 22. Tuy nhiên, theo một số trang thông tin điện tử có đăng tải nội dung “Bệnh nhân 22 dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện tại Đà Nẵng”.

Về việc này, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng báo cáo cụ thể: Ngày 7/3/2020, sau khi ghi nhận thông tin về bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã lập tức chỉ đạo các đơn vị tiến hành điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân số 17 trên bàn thành phố, trong đó có bệnh nhân này.

Ngày 8/3/2020, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho thấy, bệnh nhân này dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR của Viện Pasteur Nha Trang cũng cho kết quả tương tự.

bn22 duong tinh lai: truong hop chua co trong huong dan cua bo y te hinh 1
2 người Anh mắc Covid-19 (bệnh nhân số 22 và 23) đã chữa khỏi và tạm biệt Đà Nẵng ngày 10/4 (Ảnh: Trung tâm Hỗ trợ Du khách Đà Nẵng).

Từ ngày 8/3/2020 đến nay, có 147 trường hợp tiếp xúc gần, 186 trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân được điều tra giám sát. Trong đó có 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân số 35 tại Việt Nam và là bệnh nhân thứ 3 tại thành phố Đà Nẵng), tất cả các trường hợp còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và không có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Quá trình điều trị, xuất viện và cách ly y tế sau xuất viện, bệnh nhân được vận chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng để được cách ly, theo dõi và điều trị vào ngày 8/3/2020 đến ngày 27/3/2020.

Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định. Kết quả X-Quang phổi bình thường vào các ngày 8/3/2020 và 12/3/2020, các xét nghiệm chức năng gan, thận bình thường. Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19/3; 23/3; 25/3 và 3 lần đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân được xuất viện vào ngày 27/3/2020.

Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung do UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định thành lập) theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Sáng ngày 10/4/2020, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng để đến thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN 125 để quá cảnh trở về nước.

bn22 duong tinh lai: truong hop chua co trong huong dan cua bo y te hinh 2
Bệnh nhân số 22 và số 23 là người Anh cùng  với bệnh nhân số 35 xuất viện vào ngày 27/3.

Sau khi nhận được thông tin từ các trang thông tin điện tử về trường hợp này, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã chủ động rà soát lại quá trình phát hiện, giám sát các trường hợp liên quan, quá trình điều trị, cách ly y tế sau khi xuất viện đối với bệnh nhân, toàn bộ quá trình đều được ngành y tế Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy định Theo đó, từ ngày 27/3/2020 đến ngày 10/4/2020 có 43 người khác đang được cách ly y tế tại khách sạn Sam Grand cùng với bệnh nhân.

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân không tiếp xúc với ai. Mỗi người cách ly y tế được bố trí 1 phòng riêng, đảm bảo các quy định về cách ly y tế tại nơi lưu trú. Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng đã lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm 23 cán bộ y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn Sam Grand, lái xe đưa bệnh nhân từ khách sạn đến sân bay. Kết quả xét nghiệm: 23/23 mẫu âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đà Nẵng cũng đã lập danh sách các trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN125: Có 12 người phục vụ trực tiếp chuyến bay VN125 và 10 nhân viên an ninh. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả, đồng thời được khuyến cáo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển. Trong suốt quá trình từ khách sạn Sam Grand đến sân bay Đà Nẵng, trên chuyến bay và khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang N95.

Hiện, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp, rà soát những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trong quá trình di chuyển để kịp thời xét nghiệm, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Theo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, từ khi bệnh nhân bị phơi nhiễm với nguồn bệnh (ngày 1/3/2020), sau đó đủ điều kiện xuất viện (theo quy định của Bộ Y tế), hoàn thành quá trình cách ly y tế, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 11/4/2020) là 40 ngày (kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, theo thông tin tại các trang thông tin điện tử). Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close