GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đà Nẵng đột ngột thay đổi cách tuyển sinh lớp 10, phụ huynh bất an?

VOV.VN - Ngày 15/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ký văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 -2020.

Theo đó, UBND thành phố thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển, trong đó 2 môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn. Việc thay đổi bất ngờ này xảy ra trước 15 ngày các em bước vào kỳ thi tuyển sinh khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Có người đặt câu hỏi vì sao Sở Giáo dục và Đào tạo lại "tiền hậu bất nhất" trong việc này?.

da nang dot ngot thay doi cach tuyen sinh lop 10, phu huynh bat an? hinh 1
 

Ngày 27/12/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng ban hành quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2019-2020 và quy định tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020. Qua thực tế triển khai công tác tuyển sinh và rà soát quy trình ban hành các văn bản theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo nhận thấy việc ban hành quyết định này có một số vướng mắc, chưa phù hợp, chưa đầy đủ theo chỉ đạo của UBND thành phố về việc hoàn chỉnh quy định tuyển sinh.

Cụ thể như: Học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (02/6/2019) được miễn thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10; Điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Qua theo dõi việc ban hành các quyết định này, Sở Giáo dục và Đào tạo nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo UBND thành phố. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của lãnh đạo UBND thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành rà soát các quy định về công tác tuyển sinh và ban hành Quyết định số 614/QĐ-SGDĐT ngày 15/5/2019 “về việc ban hành Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020 để thay thế các Quyết định trước đó.

Kế hoạch tuyển sinh được ban hành theo Quyết định ký ngày 15/5/2019 hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh. Trong đó, có thay đổi một số điểm nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan cho học sinh trong thi tuyển.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết: " Chúng tôi đang họp với Hiệu trưởng các trường để triển khai quy định mới này. Tinh thần là quy định cho năm học này. THPT thì thi 2 môn Toán, Văn; THPT chuyên Lê Quý Đôn thì thi Toán, Văn và môn chuyên. Trước đây thi Toán, Văn và Anh văn. Bây giờ mình bỏ thi môn Anh văn. Chuyên cũng vậy, trước đây là Toán Văn, Anh văn và môn chuyên thì giờ bỏ môn Anh văn".

 Theo quyết định mới ban hành, đối với tuyển sinh lớp 10 THPT, học sinh thi 2 môn Ngữ văn và Toán; Không áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ; Không tính điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS. Việc Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thì học sinh thi 3 môn: Ngữ văn, Toán (cùng với kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 THPT) và thi môn chuyên. Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất cho học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi tuyển vào các trường THPT 2 lần.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Điều đáng nói là việc thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT với phương thức tuyển sinh: Kết hợp thi tuyển với xét tuyển, trong đó môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn được ban hành chủ trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 có nửa tháng, khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Một phụ huynh bức xúc cho rằng: "Học ôn thi rất cực, thi xong lấy điểm rồi giờ lại quyết định bỏ môn ngoại ngữ. Nghe đâu bằng toffel bọn họ mua 3 triệu đồng nhưng ai mua bằng giả thì loại. Chứ đầu năm anh ra quyết định giờ còn 15 ngày nữa anh lại thay đổi quyết định. Nhiều gia đình nghèo, tài chính của họ rất khó nhưng họ dành dụm để con họ thi; ôn không là hơn 1 triệu đồng, nộp lệ phí thi 1,1 triệu đồng nữa"./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP