Đại sứ Bỉ thăm các mô hình "tăng trưởng xanh" tại Bình Thuận, Ninh Thuận

Đại sứ Bỉ thăm các mô hình tăng trưởng xanh tại Bình Thuận, Ninh Thuận

VOV.VN - Từ năm 2005 Bình Thuận và Ninh Thuận là hai trong số các địa phương của Việt Nam được Hợp tác Phát triển Bỉ lựa chọn để hỗ trợ.

Từ 9 - 11/1, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận để tìm hiểu tình hình thực hiện dự án hợp tác phát triển tại hai địa phương.

dai su bi tham cac mo hinh "tang truong xanh" tai binh thuan, ninh thuan hinh 1
Đại sứ Bỉ và đoàn của ĐSQ Bỉ, Cơ quan Phát triển Bỉ (Enabel) tới thăm gia đình chị Thành, xã Tân Lập, người thụ hưởng của dự án tín dụng Việt-Bỉ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam.

Trong hơn 4 thập kỷ qua, Hợp tác Phát triển Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều các lĩnh vực khác nhau: từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng sang chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90. Với chính sách đổi mới và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh... Chương trình hợp tác định hướng hiện nay với tổng ngân sách tài trợ là 58 triệu euro, Bỉ tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

Từ năm 2005 Bình Thuận và Ninh Thuận là hai trong số các địa phương của Việt Nam nói chung và tại khu vực nam Trung bộ nói riêng được Hợp tác Phát triển Bỉ lựa chọn để hỗ trợ trong lĩnh vực hệ thống hồ chứa và kênh thủy lợi, cải thiện điều kiện vệ sinh và bảo vệ môi trường và nay là quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Tại Bình Thuận, sau cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ P.Jansen và đoàn sẽ tới thăm dự án điện mặt trời tại huyện Hàm Thuận Bắc - dự án thí điểm trong khuôn khổ của “Quỹ Hỗ trợ Tăng trưởng Xanh”; đoàn cũng tham dự lễ khánh thành công trình Kè chống xói lở bờ sông Lũy, huyện Bắc Bình, tham quan một số địa điểm thuộc công trình và gặp gỡ người dân hưởng lợi dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận (2014-2019)”.

Đại sứ và đoàn cũng tới thăm một số hộ gia đình hưởng lợi từ dự án tín dụng Việt-Bỉ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam. Dự án tín dụng Việt- Bỉ được thực hiện qua 3 giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2012. Qua 15 năm triển khai, Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ gần 45 tỷ đồng giúp đỡ hơn 52.000 phụ nữ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng và các dịch vụ phát triển kinh doanh. Dự án giúp đỡ gần 10.000 phụ nữ vay vốn, từ đó thoát nghèo; nhiều tấm gương vượt khó, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, vươn lên làm giàu trở thành chủ doanh nghiệp; đồng thời tăng cường bình đẳng giới, cải thiện vị trí của phụ nữ nghèo, phụ nữ nông thôn trong gia đình và xã hội. Dự án tín dụng Việt - Bỉ khép lại sau 3 giai đoạn nhưng Quỹ Hỗ trợ tín dụng đã được Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam duy trì và phát triển, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả.

dai su bi tham cac mo hinh "tang truong xanh" tai binh thuan, ninh thuan hinh 2
Đại sứ P.Jansen dự lễ khánh thành bờ kè ở Ninh Thuận chiều 10/1.

Tại Ninh Thuận, sau cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ P.Jansen và đoàn sẽ tới thăm công trình kênh thoát lũ Cầu Ngòi chuẩn bị được thi công, gặp gỡ và trò chuyện với người dân hưởng lợi ở khu vực dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Thuận (2014-2019)”.

Đại sứ Paul Jansen cho biết ông mong đợi những thay đổi tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Bình Thuận và Ninh Thuận trong quá trình thực hiện các dự án./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close