Đắk Lắk sẵn sàng cho các tình huống chống dịch Covid-19

VOV.VN - Địa phương này chưa ghi nhận ca bệnh nào nhưng đã cách ly hàng trăm trường hợp trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người nghi nhiễm.

Nhằm nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh Covid-19, hôm nay, 13/3, UBND TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tổ chức diễn tập phương án tiếp nhận, vận chuyển, khoanh vùng cách ly y tế trong trường hợp phát hiện người nhiễm bệnh.

Tình huống giả định cán bộ y tế đến kiểm tra sức khỏe người nhà bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2

Tình huống giả định là: Sau khi tiếp nhận thông tin 1 trường hợp dương tính với virus SARS- CoV-2 đi từ vùng dịch trở về đang điều trị tại Bệnh Viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, Trung tâm y tế Thành phố Buôn Ma Thuột lập tức cử cán bộ tới nhà bệnh nhân xác minh.

Phát hiện em gái của bệnh nhân có biểu hiện sốt, Trung tâm y tế báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, đưa người bị sốt đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Tiếp đó, lực lượng y tế tiến hành phun hóa chất khử khuẩn môi trường toàn bộ khu vực cách ly nhà bệnh nhân; Thực hiện nghiêm việc chốt chặn cũng như cấm đưa ra khỏi vùng cách ly những vật phẩm có khả năng lây truyền dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, hướng dẫn người dân vệ sinh nhà cửa; kiểm tra thân nhiệt hằng ngày; điều tra, lập danh sách phân loại những trường hợp tiếp xúc với người bệnh để theo dõi, xử lý kịp thời.

Cán bộ y tế phun thuốc khử khuẩn trong nhà bệnh nhân giả định.
Phun khử khuẩn xe vận chuyển bệnh nhân đến Trung tâm y tế cách ly.
Thành lập chốt chặn tại khu vực nhà bệnh nhân giả định.

Tại buổi diễn tập, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND Buôn Ma Thuột, cho biết: "Với diễn biến của tình hình dịch bệnh thì nguy cơ lây lan bùng phát dịch bệnh trên địa bàn thành phố rất là cao. Do vậy thì sau buổi diễn tập ngày hôm nay, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm chung trong Ban chỉ đạo để đi đến thống nhất phương án khi mà có tình huống dương tính xảy ra trên địa bàn và đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch trên địa bàn thành phố; huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân phải vào cuộc để chung tay dập dịch thành công trong thời gian tới".

Đến thời điểm này, tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận ca bệnh nào. Tuy vậy địa phương này đã cách ly hàng trăm trường hợp trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người nghi nhiễm. Riêng thành phố Buôn Ma Thuột đã cách ly 110 trường hợp, trong đó có 10 người cách ly y tế tập trung.

Bác sĩ Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc Sở y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau cuộc diễn tập này, ngành y tế sẽ tiếp tục giả định nhiều tình huống khác nhau, rèn luyện kỹ năng ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

“Khi mà có tình huống 1 thì mình chuẩn bị tình huống 2, khi tình huống hai thì mình lại chuẩn bị các điều kiện cho tình huống 3 để mà khi xảy ra tình huống thì mình chủ động hoàn toàn. Vừa diễn tập vừa thực hành cũng như đáp ứng được nhu cầu phòng chống dịch và công tác điều trị. Ví dụ khi mà xảy ra hàng trăm người bệnh thì cơ sở điều trị như thế nào, rồi khu cách ly tập trung, khu dân cư mình phải chuẩn bị như thế nào thì đây là một trong những tình huống để Ban Chỉ đạo của tỉnh đáp ứng được các tình huống khi mà xảy ra thì mình hoàn toàn chủ động”, bác sĩ Thành nói./.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

Viết bình luận

Tin liên quan

Du khách tiếp xúc gần với bệnh nhân số 34 âm tính với virus SARS-CoV-2

VOV.VN - 2 du khách cùng đi xe khách từ Cần Thơ đến Đà Lạt vào chiều tối 11/3 và lưu trú tại một khách sạn trên đường Đống Đa, phường 3, TP Đà Lạt.

Nữ tiếp viên hàng không ở Hà Nội dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2

VOV.VN - Nữ tiếp viên trên chuyến bay VN54 của Vietnam Airlines chặng từ London về Hà Nội vừa có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Sức khoẻ 9 ca mắc Covid-19 tại Bình Thuận ổn định

VOV.VN - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện sức khoẻ của 9 ca mắc Covid-19 trên địa bàn ổn định, chỉ có 1 trường hợp còn ho nhiều.

Tin cùng chuyên mục