GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Dân ngoại thành Hà Nội ném đá đuổi “cát tặc”, Chính quyền kêu bất lực?

VOV.VN - Mục sở thị khu vực được cho là tồn tại nạn "cát tặc" ở Hà Nội, chúng tôi thấy tình trạng khai thác diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm.

Trong thời gian trở lại đây tình trạng cát tặc lộng hành trên địa bàn Hà Nội ngày càng diễn biến phức tạp và tập trung chủ yếu trên sông Hồng qua các đoạn của ngoại thành Hà Nội.

Tình trạng này kéo dài và gây bức xúc rất lớn trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến môi trường đặc biệt gây xói mòn, sạt lở gây mất an toàn cho dân cư sống hai bờ làm thay đổi dòng chảy tác động xấu đến an ninh thủy lợi.

“Cát tặc” vẫn trắng trợn lộng hành ở Hà Nội

phot lo y kien chu tich ha noi cat tac van long hanh ngay dem hinh 1
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho PV xem clip “cát tặc” hoạt động cạnh tàu cảnh sát. 

Mục sở thị khu vực được cho là tồn tại nạn "cát tặc" tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội, chiều 5/7 đến hết sáng 6/7, chúng tôi thấy tình trạng khai thác diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm.

Hàng chục tàu hút cát hoạt động không ngừng nghỉ dọc đoạn sông Hồng qua các thôn Cẩm Đình, Vân Đình và Cựu Đình thuộc xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Vị trí chủ yếu các tàu này hút lên gần về phía bờ thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Phúc ngang vị trí giữa hai xã Phương Độ và Cẩm Đình sau đó vận chuyển sang ngay bãi tập kết thuộc xã Cẩm Đình (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội).

Ngay từ khoảng 16h30' chiều 5/7, chúng tôi ghi nhận thấy 6 tàu khai thác không ngừng nghỉ, có cả tàu chuyên hút và vận chuyển cát vàng, những tàu còn lại hút cát đen lên khoang.

phot lo y kien chu tich ha noi cat tac van long hanh ngay dem hinh 2
Ban ngày hàng chục chiếc tàu trắng trợn khai thác trái phép.
Trong thời gian ngắn chưa đến 1h đồng hồ, mỗi tàu được đổ đầy cát và vận chuyển sang bên phía xã Cẩm Đình (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) và một số sẽ chạy dọc sông Hồng xuống hạ lưu.

Đến đêm, chúng tôi ghi nhận được số lượng tàu thuyền tăng lên hàng chục tàu, kéo dài hàng trăm mét giữa lòng sông.

Tình trạng này diễn ra ngang nhiên, công khai giữa thanh thiên bạch nhật, các xe tải đi ra vào chở cát rầm rập nhưng không hề thấy bất kỳ một bóng dáng của lực lượng chức năng nào xử lý.

Dân phản ánh, chính quyền kêu bất lực

Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho PV xem clip “cát tặc” lộng hành ngay gần tàu cảnh sát sáng 5/7 thì ngay trong chiều cùng ngày, rất đông người dân xã Cẩm Đình đã kéo đến UBND huyện Phúc Thọ để phản ánh tình trạng hàng chục tàu thuyền tiếp tục khai thác cát ngày đêm trên dòng sông Hồng gây sạt lở và bức xúc cho người dân.

Anh Công, người dân xã Cẩm Đình cho biết: “Từ năm 2017, “cát tặc” lộng hành trên sông Hồng đoạn qua huyện Phúc Thọ sau đó do các nhà báo về viết bài, các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt thì các tàu này chuyển đi địa điểm khác để hút một thời gian giờ quay lại hoạt động và diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau thời gian dài “cát tặc” lộng hành như vậy đã gây ra hậu quả nghiêm trọng khi phần kè sông dài khoảng 500m phía xã Phương Độ đã có hiện tượng sụt lún, nhiều đoạn sụt sâu tới hơn 1 mét”.

phot lo y kien chu tich ha noi cat tac van long hanh ngay dem hinh 3
Hàng chục chiếc tàu hút cát trên sông Hồng
Trong khi đó bà Hoa, cũng ở xã Cẩm Đình cho hay: “Đã rất nhiều lần chúng tôi kiến nghị lên xã Cẩm Đình để giải quyết nhưng nhận lại chỉ là câu “chờ giải quyết” và gần đây thì xã lại bảo không thuộc thẩm quyền giải quyết. Dân chúng tôi chỉ còn biết bảo vệ đất của mình bằng cách lấy đá ném các tàu “cát tặc” kia và chúng sang bờ bên Vĩnh Phúc hút, được một thời gian rồi lại sang bên bờ bên này hút. Chúng tôi cảm thấy rất bức xúc, với tình trạng khai thác mạnh thế này thì chả mấy mà sụt lún vào tận làng”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong chiều 5/7, lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ cho biết đã nhiều lần ra quân dẹp mà không có kết quả. Đơn vị khai thác cát trên sông Hồng là Công ty An Thịnh, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép khai thác trên địa bàn tỉnh theo giấy phép số 374.

“Giấy phép trên đã chồng lấn lên đất của huyện Phúc Thọ, chúng tôi đã làm việc với Vĩnh Phúc và họ đã có văn bản sửa sai. Khi kiểm tra, chúng tôi lập biên bản về việc khai thác cát trái phép thì họ không ký. Tôi khẳng định là nhóm người này khai thác trái phép trên địa bàn huyện Phúc Thọ”, ông Lê Anh Chiến (Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ) cho hay.

Trước thực trạng “cát tặc” vẫn ngang nhiên lộng hành, bất chấp và trắng trợn như vậy rất cần sự phối hợp của các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh chóng để ngăn chặn và xử lý nghiêm minh những đối tượng “cát tặc” và những kẻ có hành vi làm trái pháp luật để bảo vệ môi trường và giải quyết bức xúc trong nhân dân./.

Bên lề cuộc họp HĐND sáng 5/7, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho PV xem clip “cát tặc” hoạt động cạnh tàu cảnh sát và cho biết trong thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng của Bộ Công an nắm tình hình và tổ chức bắt giữ các tàu khai thác cát trái phép trên địa bàn và đã bắt giữ rất nhiều vụ.

Tuy nhiên, duy có vùng Phú Thọ và Ba Vì là cát hạt to, có thể trộn vào cát vàng, phục vụ làm bê tông, cho nên nhiều đối tượng khai thác trái phép rất trắng trợn, bất chấp lệnh cấm từ cơ quan chức năng.

Người đứng đầu TP Hà Nội cho biết thêm, đoạn clip trên do Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn vừa báo cáo ông tại giờ giải lao.

Chia sẻ về clip này, ông Doãn Trung Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, clip được quay cách đây 1 tuần. Trong clip có 2 tàu “cát tặc” đang hoạt động chỉ cách tàu của lực lượng cảnh sát đường thuỷ có số hiệu CSĐT – TDI 03.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho hay, sau khi xem clip, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng của TP vào cuộc xử lý nghiêm tình trạng trên.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Xe bom phát nổ ở Sri Lanka khi cảnh sát cố tháo kíp

VOV.VN - Cảnh sát Sri Lanka phát hiện 3 quả bom bên trong 1 chiếc xe đậu ở Colombo. Hôm 22/4, họ cố tháo kíp bom nhưng bom đã nổ khiến người dân hú vía.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP