Dân sống trong bán kính 500m từ Công ty Rạng Đông cần đi khám sức khỏe

VOV.VN - Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân sống trong bán kính từ 200m – 500m tính từ hàng rào Công ty Rạng Đông, cần đi khám sức khỏe.

Mới đây, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã thừa nhận vụ hỏa hoạn mới đây làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm đã làm cháy khoảng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m có sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng 20mg/bóng chứ không phải amalgam như đã công bố. 

Hiện trường vụ cháy kho xưởng của công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo ước tính của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trong quá trình cháy, lượng thủy ngân (Hg) phát tán ra ngoài môi trường là từ 15,1 kg đến 27,2 kg.

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, tại thời điểm cháy, lượng thủy ngân và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200m tính từ tường rào của công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500m.

Đặc biệt, thủy ngân có đặc tính tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường xuống khu vực xảy ra sự cố.

Chính vì thế, mới đây Tổng cục Môi trường đã có khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như: Phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Đối với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào công ty, cần đi khám sức khỏe định kỳ. Người dân trong bán kính từ 200m – 500m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Công ty Rạng Đông khẩn trương cô lập khu vực bị cháy, che chắn bằng mái tôn, phủ bạt tại khu vực bị cháy để tránh nước mưa và ngăn hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường. Đối với chất tàn dư sau vụ cháy, cần thu gom, lưu giữ tạm thời trong các container để xử lý.

Công ty này cần phối hợp với các đơn vị có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy bằng bột lưu huỳnh, sau đó bê tông hóa đối với chất thải nguy hại.

Một vài người dân vẫn buôn bán thực phảm cạnh khu vực xảy ra sự cố bất chấp nguy hiểm.

Công ty Rạng Đông cần tiếp tục thống kê chính xác lượng hàng hóa, nguyên liệu vật liệu sử dụng đã bị cháy, đặc biệt là việc sử dụng thủy ngân lỏng, báo cáo cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thủy ngân phát tán ra môi trường; tổ chức kiểm tra sức khỏe cho nhân viên.

Ngoài ra, kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy 12/13 mẫu bùn sông Tô Lịch cách cống xả Công ty Rạng Đông 1km có lượng thủy ngân vượt 6,1 lần ngưỡng cho phép./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Công ty Rạng Đông thừa nhận có sử dụng thủy ngân lỏng độc tính cao

VOV.VN - Lãnh đạo Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng có độc tính cao.

Công ty Rạng Đông gửi thư xin lỗi về sự cố hỏa hoạn

VOV.VN -Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông gửi thư xin lỗi về sự cố hỏa hoạn vừa qua, cam kết phối hợp xử lý môi trường
 

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Bộ đội hóa học chuẩn bị phương án tẩy độc

Về vụ cháy công ty Rạng Đông, Binh chủng Hóa học cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để tẩy độc nhưng vẫn phải có đề nghị của Hà Nội và công ty lên Bộ Quốc phòng.

Nhà cửa, hàng quán đóng cửa im lìm xung quanh Công ty Rạng Đông

VOV.VN - Hàng trăm người dân đã tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám sức khỏe. Nhiều gia đình đã chọn giải pháp đóng cửa hàng quán, đăng thông tin bán nhà.

Tin cùng chuyên mục