Dầu cá Omega-3 của Trung Quốc bào mòn xốp: Chuyên gia hóa học nói gì?

VOV.VN - PGS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa học trường ĐH Tự nhiên Hà Nội khẳng định, việc dầu cá ăn mòn xốp là hoàn toàn bình thường.

Liên quan đến vụ thực phẩm chức năng viên dầu cá Omega-3 sản xuất tại Trung Quốc tan chảy xốp trong vòng 5 phút đang gây hoang mang dư luận, sáng nay (7/1), trả lời phỏng vấn phóng viên, chuyên gia Trần Hồng Côn – giảng viên khoa Hóa học trường Đại học Tự nhiên Hà Nội khẳng định, việc dầu cá ăn mòn xốp là hoàn toàn bình thường.

Thực phẩm chức năng viên dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp là hoàn toàn bình thường?
Theo PGS Trần Hồng Côn, bản thân ông cũng ngỡ ngàng vì từ tối qua (6/1), ai cũng lo lắng về loại thực phẩm chức năng này. Thậm chí, có người còn khẳng định ăn nó nhiều có thể thủng dạ dày. Đây là do người tiêu dùng không hiểu về mặt hóa học của nó.

Ông Côn giải thích, xốp là một dạng polime, giống như những chai lọ khác đựng nước uống. Nhưng khi sản xuất người ta đúc nó thành hạt xốp. Thành phần của hạt xốp có tới 90% là không khí nên nó rất xốp nhẹ. 

Thành phần hóa học của nhựa Polime này hòa tan tốt trong các dung môi hữu cơ, đặc biệt là trong các dung môi phân cực, ít phân cực như benzen, toluzen. Các ester ít phân cực, dễ hòa tan này có trong dầu cá.

Bản chất dầu cá và Omega 3, 6, 9 được chiết xuất từ gan cá hoặc từ mỡ cá. Trong khi đó, thành phần gan cá, mỡ cá chứa nhiều ester ethyl. Không chỉ dầu cá làm tan xốp mà ngay cả các loại dầu thực vật như dầu ô liu các thành phần của nó có khả năng làm mềm hoặc hòa tan polime xốp nhưng việc hòa tan sẽ chậm hơn. 

“Khi ta cho các loại dầu này vào hộp xốp nó sẽ làm mềm và hòa tan xốp. Còn khi lấy miếng xốp cho vào benzen, touluzen sẽ bị hòa tan ngay lập tức; Dầu hỏa, xăng cũng hòa tan nhưng hòa tan rất chậm”.

Tuy nhiên, để xác định thông tin chính xác là liệu thực phẩm chức năng viên dầu cá Omega-3 có gây ảnh hưởng như thế nào để sức khỏe như thế nào, chiều nay (7/1), Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) mới có câu trả lời.

Trước đó, chiều 6/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế cho biết, thông tin dầu cá Omega3 xuất xứ từ Trung Quốc gây bào mòn xốp chưa xác định rõ về xuất xứ của sản phẩm sẽ dễ gây hoang mang cho người tiêu dùng. Ông Phong cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin thực phẩm chức năng Omega3 xuất xứ từ Trung Quốc gây bào mòn xốp, ông Phong đã trực tiếp liên lạc qua điện thoại cho Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thông tin, báo cáo chi tiết vụ việc.

Theo đó, Chi Cục trưởng Chi Cục ATTP Quảng Ngãi đã báo cáo, thực phẩm chức năng Omega3 này của một người dân được tặng. Người dân này này chính là người nhà của 1 ông chí Chi cục Quản lý Thị trường Quảng Ngãi.  

Người dân đã mang đến Chi cục 2 lọ dầu cá omega-3 và làm thử nghiệm ngay trước sự chứng kiến của nhiều người trong đó có ông Chi Cục trưởng Cục ATTP Quảng Ngãi bằng cách nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5cm, chỉ trong vòng 10 phút, mặt xốp từ bị bào mòn rồi bị xuyên thủng, trong khi thử với loại dầu cá khác không có hiện tượng bào mòn. Chi Cục trưởng Chi Cục ATTP Quảng Ngãi cho biết, thử nghiệm này làm với mục đích để cảnh tỉnh cho người dân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Người già nên sử dụng các loại dầu ăn chứa omega 3,6,9
Người già nên sử dụng các loại dầu ăn chứa omega 3,6,9

VOV.VN - Đây là lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Người già nên sử dụng các loại dầu ăn chứa omega 3,6,9

Người già nên sử dụng các loại dầu ăn chứa omega 3,6,9

VOV.VN - Đây là lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Thiếu Omega-3, tăng nguy cơ mắc bệnh rung nhĩ
Thiếu Omega-3, tăng nguy cơ mắc bệnh rung nhĩ

VOV.VN - Rung nhĩ là hiện tượng tim thường xuyên đập nhanh và loạn nhịp, nếu tình trạng xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến mãn tính.

Thiếu Omega-3, tăng nguy cơ mắc bệnh rung nhĩ

Thiếu Omega-3, tăng nguy cơ mắc bệnh rung nhĩ

VOV.VN - Rung nhĩ là hiện tượng tim thường xuyên đập nhanh và loạn nhịp, nếu tình trạng xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến mãn tính.

Viên dầu cá Omega-3 Trung Quốc bào mòn xốp: Bộ Y tế vào cuộc
Viên dầu cá Omega-3 Trung Quốc bào mòn xốp: Bộ Y tế vào cuộc

Thử nghiệm trên miếng xốp trắng bằng cách nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5 cm thì chỉ trong vòng 10 phút, mặt xốp bị bào mòn.

Viên dầu cá Omega-3 Trung Quốc bào mòn xốp: Bộ Y tế vào cuộc

Viên dầu cá Omega-3 Trung Quốc bào mòn xốp: Bộ Y tế vào cuộc

Thử nghiệm trên miếng xốp trắng bằng cách nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5 cm thì chỉ trong vòng 10 phút, mặt xốp bị bào mòn.

Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phẩm dầu cá ăn mòn hộp xốp
Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phẩm dầu cá ăn mòn hộp xốp

VOV.VN - Chi cục ATTP tỉnh Quảng Ngãi vừa báo cáo Bộ Y tế việc phát hiện sản phẩm dầu cá Omega 3 ăn mòn bề mặt xốp khi tiếp xúc chỉ trong 10 phút.

Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phẩm dầu cá ăn mòn hộp xốp

Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phẩm dầu cá ăn mòn hộp xốp

VOV.VN - Chi cục ATTP tỉnh Quảng Ngãi vừa báo cáo Bộ Y tế việc phát hiện sản phẩm dầu cá Omega 3 ăn mòn bề mặt xốp khi tiếp xúc chỉ trong 10 phút.