Dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh ra diện rộng tại Thừa Thiên-Huế

Dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh ra diện rộng tại Thừa Thiên-Huế

VOV.VN - Dịch tả lợn Châu Phi đang lan nhanh và diễn biến hết sức phức tạp tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, ổ dịch đầu tiên được phát hiện vào ngày 16/3 ở thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền. Ngày 11/5, huyện Phong Điền công bố  khống chế được dịch tả lợn châu Phi. Thế nhưng chưa đầy một tuần sau, ngày 16/5, huyện Hương Trà xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi. Khi dịch xảy ra, các địa phương tăng cường khoanh vùng, tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng ổ dịch và các phương tiện vận chuyển, kể cả người ra vào khu vực có dịch theo đúng quy định.

dich ta lon chau phi lay lan nhanh ra dien rong tai thua thien-hue hinh 1
Dich tả lợn châu Phi lây lan nhanh.

Ông Phan Phước Thìn, Chủ tịch UBND xã Hương Chữ, thị xã Hương Trà cho biết: "Hiện nay chúng tôi đang áp dụng một số biện pháp khẩn cấp, thứ nhất chúng tôi chốt chặn các điểm vào khu ổ dịch, trong đó cho rải vôi, làm bảng thông báo đây là vùng dịch nên hạn chế vào ra. Thứ 2 nữa thông báo cho người dân mua bán lợn thịt trên địa bàn biết được Hương An đang có dịch để hạn chế trong vấn đề mua lợn bị dịch bệnh ra thị trường".

Tính đến ngày 1/6, dịch bệnh này đã xảy ra ở 54 xã thuộc 8 huyện tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, chỉ còn 1 huyện chưa phát hiện dịch bệnh. Tổng số lợn mắc bệnh và  tiêu hủy lên đến  gần 2.150 con.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp các địa phương triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp, tiêu hủy ngay số lợn mắc bệnh ở các cơ sở chăn nuôi. Đồng thời cấp hơn 30.000 lít hóa chất từ nguồn dự trữ Quốc gia hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch bệnh.

Đối với vùng dịch và vùng bị uy hiếp dịch, vệ sinh tiêu độc với tần suất 1 lần/tuần, liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có dịch. Tỉnh cũng đã  lập 47 chốt kiểm dịch tạm thời để tiêu độc khử  trùng phương tiện ra vào vùng dịch; nghiêm cấm việc vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào vùng dịch; tăng cường giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn tại các hộ gia đình, các trang trại.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai các biện pháp phòng chống, khống chế dịch. Toàn tỉnh đã phát 50.000 tờ rơi và cam kết thực hiện “5 không”, gồm: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín để nuôi lợn.

dich ta lon chau phi lay lan nhanh ra dien rong tai thua thien-hue hinh 2
Dich tả lơn châu Phi tai Huế.

 Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Trước tình hình tiếp tục có những diễn biến phức tạp cho nên chúng tôi phát động tiêu độc lần thứ 3. Và trong đợt này, chúng tôi cấp hóa chất về 7 tấn, nâng tổng số hóa chất được cấp lên 32 tấn. Hiện nay, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, làm sao để việc tiêu độc khử trùng diễn ra trong 1 tuần ít nhất có từ 3 đến 4 lần."./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close